Pháp chọn phim của đạo diễn Trần Anh Hùng dự Oscar

NDO - Bộ phim “The Taste of Things” của đạo diễn Trần Anh Hùng đã được Ủy ban Oscar Pháp lựa chọn là đại diện cho điện ảnh Pháp dự giải Oscar dành cho phim nước ngoài hay nhất.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh trong phim “The Taste of Things” của đạo diễn Trần Anh Hùng. (Ảnh: Variety)
Cảnh trong phim “The Taste of Things” của đạo diễn Trần Anh Hùng. (Ảnh: Variety)

Đây là một bất ngờ bởi vì cùng với “The Taste of Things” còn có ứng cử viên “nặng ký” khác là “Anatomy of a Fall”, phim từng giành giải Cành cọ vàng của đạo diễn Justine Triet, cũng được xét chọn dự Oscar năm tới.

“The Taste of Things” có tên cũ là “The Pot-au-Feu” cũng từng giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes cho đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng. Phim có sự tham gia của Juliette Binoche và Benoit Magimel. Phim đã được IFC Films và Sapan Studios mua lại.

Trong khi đó, “Anatomy of a Fall” được Neon mua lại và phát hành tại Mỹ từ ngày 13/10 tới. Neon chính là nhà sản xuất của “Parasite” từng giành giải Oscar. Bộ phim hiện đang thắng lớn tại các rạp chiếu ở Pháp với doanh thu vé ước tính khoảng 8 triệu euros từ khoảng 1 triệu lượt người xem. Đây là phim đoạt giải Cành cọ vàng có doanh thu phòng vé cao nhất trong nhiều năm qua ở Pháp.

Neon sẽ phát hành “Anatomy of a Fall” tại Mỹ trong tháng 10 tới và cam kết sẽ vẫn quảng bá, thúc đẩy phim này cho cuộc đua Oscar, dự kiến ở các hạng mục như Phim hay nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản hay nhất.

“The Taste of Things” lấy bối cảnh Pháp năm 1885. Phim kể về Cuộc đời của Dodin Bouffant (Magimel), một đầu bếp xuất sắc, sống với cô phụ bếp riêng và cũng là người yêu mình Eugénie (Binoche) trong hơn 20 năm. Ngày càng yêu thương nhau hơn, mối quan hệ của họ trở nên lãng mạn và và họ cùng nhau sáng tạo ra những những món ăn tuyệt đỉnh làm kinh ngạc cả những đầu bếp lừng lẫy. Khi Eugénie tỏ ra không sẵn lòng cưới Dodin, anh đã quyết định làm một việc mà anh chưa từng làm trước đây, đó là vào bếp tự tay nấu ăn cho cô.

Phim đã đem lại cho đạo diễn Trần Anh Hùng giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất của Ban giám khảo.

Bộ phim do Gaumont đồng sản xuất và phát hành trên toàn thế giới.

Cùng với hai bộ phim kể trên, Ủy ban Oscar Pháp cũng đã lựa chọn một số phim như “Sons of Ramses” của đạo diễn Clement Cogitore, “The Animal Kingdom” của đạo diễn Thomas Cailley và “On The Wandering Paths” của đạo diễn Denis Imbert.

Kể từ khi “Đông Dương” của đạo diễn Régis Wargnier giành giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất năm 1993, Pháp chưa từng giành thêm bất kỳ giải Oscar nào. Năm ngoái, bộ phim của Pháp dự Oscar “Saint Omer” của đạo diễn Alice Diop từng giành cả giải Sư tử bạc và Sư tử Triển vọng tại Liên hoan phim Venice, nhưng cũng trắng tay, không được vào danh sách đề cử. Lần cuối cùng gần đây nhất một bộ phim Pháp lọt vào đề cử Oscar Phim nước ngoài hay nhất là “Les Misérables” của đạo diễn Ladj Ly với đề tài tội phạm, bạo lực, vào năm 2019.

“The Taste of Things” hiện tại vẫn chưa công chiếu. Dự kiến Gaumont sẽ phát hành phim tại Pháp từ ngày 8/11.

Đạo diễn Trần Anh Hùng là nhà làm phim quen thuộc với điện ảnh Việt. Ông sinh năm 1962 tại Đà Nẵng, từng giành nhiều giải thưởng quốc tế lớn về điện ảnh. Phim "Mùi đu đủ xanh" của ông từng đoạt giải Camera vàng tại Liên hoan phim Cannes 1993, một giải César cho phim đầu tay hay nhất và được đề cử cho giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất tại lễ trao giải Oscar lần thứ 66, trở thành bộ phim nói tiếng Việt đầu tiên và duy nhất cho đến nay từng nhận được đề cử Oscar. Phim "Rừng Na Uy" của ông cũng từng giành các giải thưởng tại Liên hoan phim quốc tế Toronto, Liên hoan phim quốc tế Dubai và Giải thưởng điện ảnh châu Á.