Cuộc chiến thầm lặng ở nơi chiến trường xưa

Phần thưởng cho sự tận tụy và tinh thần trách nhiệm

NDO - Sự cống hiến thầm lặng của tập thể, cá nhân Đội K51 đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, như: Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013-2020; Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 2 năm liền (2013-2014)...
0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ Đội K51 khám bệnh cho người dân tỉnh Mondulkiri.
Bác sĩ Đội K51 khám bệnh cho người dân tỉnh Mondulkiri.

Thượng tá, Chính trị viên Đội Đỗ Văn Thiệu cho biết, giai đoạn 2001-2022, Đội K51 luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, Thủ trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Thủ trưởng Phòng Chính trị, các đoàn thể chính trị-xã hội của tỉnh Đắk Lắk và chính quyền, nhân dân tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Từ đó đến nay, Đội đã tìm kiếm, quy tập được 697 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Campuchia hồi hương về nước (trong đó, 121 mộ có tên tuổi, quê quán; 576 mộ chưa xác định được thông tin). Đó là “phần thưởng” cho những nỗ lực của toàn đội. Anh Thiệu cho biết thêm, trong quá trình tìm kiếm quy tập, ngoài sự nỗ lực thì còn có những sự may mắn nữa.

Ngoài câu chuyện của Thiếu tá, Phân đội trưởng Vũ Hồng Hiến tình cờ tiếp nhận bộ hài cốt liệt sĩ ở Đăk Dam mùa khô 2018-2019 đã kể, thì việc tìm kiếm quy tập 3 ngôi mộ tập thể trong mùa khô 2020-2021 là một thí dụ.

Trong mùa khô năm 2020-2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đội K51 không thể triển khai công việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở nước bạn, nên được lệnh cấp trên phối hợp các đơn vị, địa phương tổ chức tìm kiếm trong nước. Từ tháng 9/2020 đến hết năm 2021, Đội K51 đã trực tiếp tìm và quy tập được 29 hài cốt liệt sĩ,trong đó có 3 ngôi mộ tập thể với 17 hài cốt, số còn lại được quy tập rải rác ở các huyện, thành phố.

Phần thưởng cho sự tận tụy và tinh thần trách nhiệm ảnh 1

Đồng chí Hoàng Minh Trọng, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk thăm, tặng quà người dân tỉnh Mondulkiri.

Qua cung cấp thông tin của người dân, Đội được biết tại thôn 16 xã Ea Rốk, huyện Ea Súp có một ngôi mộ tập thể. Năm 1972, sau khi sát hại một nhóm chiến sĩ của ta, địch đã gom các anh lại một chỗ nhử quân ta vào lấy xác để tiêu diệt. Mấy ngày sau, chúng đưa các anh lên xe tải đem chôn ở một góc sân bay dã chiến An Tân; chúng đã tưới xăng đốt và vùi lấp các anh ở đó.

Cán bộ, chiến sĩ Đội K51 đã đào, xới nhiều điểm nghi vấn nhưng không có kết quả. Ban Chỉ huy Đội đã họp, tính chuyện san trả mặt mặt bằng cho dân và rút quân về. Ngày cuối, đích thân Thượng tá Trịnh Ngọc Kiệm (Đội trưởng) và Thượng tá Đỗ Văn Thiệu (Chính trị viên) với cả tấm lòng thành kính đã thắp nhang quỳ khấn: “Báo cáo các bác liệt sĩ, sau rất nhiều ngày chúng con đã nỗ lực tìm kiếm với mong muốn sớm tìm được các bác quy tập về nghĩa trang, về với đồng đội và tìm người thân, gia đình cho các bác nhưng vẫn không thấy. Các bác sống khôn thác thiêng, phù hộ để anh em chúng con thêm quyết tâm, thêm cố gắng sớm tìm được đưa các bác về…”.

Lần này, những nhát cuốc bật lên dấu đất khác lạ mà chỉ những người trong nghề mới phát hiện được. Toàn bộ 8 hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy. Những phần xương và đế giày cháy sém, cùng các di vật còn sót lại xếp chồng chéo lên nhau hết sức bi thương. Có những mảnh hài cốt đầu đạn còn găm vào xương khiến những người chứng kiến không khỏi đau đớn…!

Trong quá trình cất, bốc 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại sân bay An Tân, Đội K51 tiếp nhận thêm nhiều thông tin của người dân. Đặc biệt, có thông tin cho biết, vẫn còn vài hố chôn tập thể nữa tại sân bay này. Anh em lại mở rộng tìm kiếm và phát hiện thêm 2 hố chôn tập thể, 1 hố 7 bộ hài cốt và 1 hố 2 bộ hài cốt. Cả đội ôm chầm lấy nhau, có cả những giọt nước mắt vừa mừng vừa tủi bởi những phần hài cốt không còn nguyên vẹn do quá trình cày, xới, làm nương rẫy…

Theo Đội trưởng Trịnh Ngọc Kiệm, khi mình làm việc với cả tấm lòng và tinh thần trách nhiệm thì may mắn đến là điều dễ hiểu, nó tiếp thêm động lực để tất cả cùng cố gắng, nhắc nhau không bao giờ bỏ cuộc trước mọi khó khăn.

Sự cống hiến thầm lặng của tập thể, cá nhân Đội K51 đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận. Đó là: Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013-2020; Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 2 năm liền (2013-2014); Danh hiệu đơn vị Quyết thắng các năm 2013; 2014; 2015; 2016; 2019, 2020, 2021 của Quân khu 5 tặng; Bằng khen của Tư lệnh Quân khu 5 tặng vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” 3 năm liền (2010-2012); Bằng khen của Tư lệnh Quân khu 5 năm 2003 về thành tích trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; Bằng khen của UBND tỉnh Đắk Lắk tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm, quy tập hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam từ Campuchia về nước các năm 2002; 2007; 2008; 2012; 2018, 2019, 2020.