Phần Lan khẳng định “không trì hoãn” nộp đơn xin gia nhập NATO

NDO -

Ngày 12/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin cùng tuyên bố nước này phải nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "một cách nhanh chóng mà không trì hoãn", đánh dấu bước chuyển đổi chính sách quan trọng của quốc gia vốn theo đường lối trung lập.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto phát biểu ý kiến tại COP26, ngày 2/11/2021. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto phát biểu ý kiến tại COP26, ngày 2/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Phần Lan đã dần tăng cường hợp tác với tư cách là đối tác của NATO kể từ năm 2014. Trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Phần Lan vẫn chủ trương không tham gia NATO để duy trì quan hệ hữu nghị với quốc gia láng giềng phía đông này.

Tuy nhiên, trong tuyên bố chung ngày 12/5, Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan cùng khẳng định nước này không nên trì hoãn mà phải nhanh chóng nộp đơn xin gia nhập NATO. Các nhà lãnh đạo Phần Lan hy vọng có thể tiến hành các bước đi cần thiết để có thể đưa ra quyết định trong vài ngày tới.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của đài truyền hình YLE cho thấy tỷ lệ dân chúng Phần Lan ủng hộ xin gia nhập NATO là 76% và phản đối là 12%. Trong nhiều năm trước khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine, tỷ lệ người dân Phần Lan ủng hộ gia nhập NATO ở khoảng 25%. Sự chuyển hướng nhanh chóng của Phần Lan được cho là có thể tác động tới quyết định của nước láng giềng Thụy Điển về việc xin gia nhập NATO.