Phạm Thu Hà ra MV kỷ niệm 22 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

NDO - Nữ ca sĩ Phạm Thu Hà vừa ra mắt 3 MV “Ru tình”, “Hoa vàng mấy độ”, “Tiến thoái lưỡng nan” nhân kỷ niệm 22 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là các MV nằm trong dự án Live Studio Session mà cô đang thực hiện từ cuối năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Ca sĩ Phạm Thu Hà tại trường quay Live Studio Session. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)
Ca sĩ Phạm Thu Hà tại trường quay Live Studio Session. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

“Ru tình”, “Hoa vàng mấy độ”, “Tiến thoái lưỡng nan” là những ca khúc mà Phạm Thu Hà yêu thích nhất. Cả 3 ca khúc cũng hết sức phù hợp với dòng nhạc semi classic mà nữ ca sĩ đang theo đuổi. Các ca khúc này cũng gợi nhớ đến những tháng ngày khó khăn trong quá khứ mà cô từng trải qua, “tiến thoái lưỡng nan”, khiến cuộc sống của mình không ít long đong và buồn tủi... Đó cũng là những ước vọng về một tình yêu vĩnh cửu, hai người bình an bên nhau, tri kỷ tri âm của nhau “ru người ngồi mãi cùng tôi”. Trải qua nhiều mặn ngọt đắng cay của cuộc sống, những cảm xúc mà Phạm Thu Hà gửi vào ba ca khúc trở nên đằm hơn, dịu hơn và sâu lắng hơn rất nhiều.

Chia sẻ về 3 MV mới, Phạm Thu Hà cho biết: “Tôi cũng muốn mượn 3 MV này để thay cho lời nguyện cầu tốt đẹp đến với những con người thiện lành tôi đã gặp, đã quen thân, cho bốn mùa hoa lá luôn tươi sắc, luôn vui vẻ và yêu đời. Trên con đường trần, tôi và các bạn đi, đất trời đều phẳng lặng chẳng có lấy một cơn bão làm chùn bước chân, hoa vàng mấy độ sẽ nở rộ trên từng gót nhỏ, những cánh hoa vàng đọng lại từng đợt sương sớm lung linh, nhiều hào quang lấp lánh. Đó là những mong ước rất thiện lành và mục đích “em đến bên đời” này của tôi với con người và thế giới này”.

Phạm Thu Hà chia sẻ rằng, cô biết đến âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi trải qua những vấp váp đầu tiên của đời sống. Đó là khi những mong cầu, ước vọng trong tình cảm không thành hiện thực và luôn nhìn thấy những điều không thật trong cuộc sống.

“Âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tôi ngày ấy là để gửi gắm những tâm sự, mỗi lần nghe và hát lại thấy được mình trong đó, cảm giác được an ủi, nương náu, như có một người bạn sẻ chia. Những dòng chảy yêu thương và chữa lành trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã giúp tôi thấy bao dung hơn với tất thảy, thấy lạc quan trong nỗi buồn vô định ngày ấy. Chính nhạc Trịnh đã đưa tôi đến gần với Phật pháp, giúp tôi quay vào bên trong để tu dưỡng, rèn luyện thân tâm, sống tích cực hơn”, Phạm Thu Hà trải lòng.

Theo Phạm Thu Hà, âm nhạc của Trịnh Công Sơn không mang tính học thuật hay cần kỹ thuật thanh nhạc mới hát được mà cái hay nhất trong giai điệu ấy là người càng không được học hành bài bản càng hát hay. Cô vẫn thường nói với bạn bè, với nhạc Trịnh, nếu không hiểu, không từng trải và không bị cuộc đời quăng quật sẽ không hát hay được. Bên cạnh đó, nếu tâm hồn không sáng trong cũng không hát hay được âm nhạc ấy.

“Tôi rất thích nghe các ca sĩ không chuyên, với lối hát “rất đời” thể hiện những ca khúc Trịnh hơn là các ca sĩ chuyên nghiệp, bởi họ hát dung dị, mộc mạc, nhiều cảm xúc, có chất riêng, đi vào tôi một cách rất tự nhiên mà không căng cứng. Các sáng tác của Trịnh Công Sơn có một đời sống riêng, phong cách riêng, một cõi riêng và nó sẽ là di sản âm nhạc trường tồn với thời gian và qua nhiều thế hệ, ủi an nhiều tầng lớp người có trái tim yêu thương nhau, yêu quê hương đất nước”, Phạm Thu Hà nói thêm.

Có một kỷ niệm rất đáng nhớ của Phạm Thu Hà với nhạc Trịnh đó là thời cô thuê trọ sống một mình khi học hệ trung cấp năm thứ 3, gia đình cũng không ở Việt Nam, cô xin bảo lưu hơn 1 năm để đi chữa bệnh phổi. Ngày ấy, cô thường mở nghe album “Như cánh vạc bay” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do ca sĩ Hồng Nhung hát... Đó đúng nghĩa là album chữa lành của cho cô, giúp cô thoát ra khỏi những nỗi buồn, nỗi cô đơn, nỗi tủi hờn… Cô nhận ra, nỗi buồn của mình rất đẹp, buồn nhưng không bi lụy, buồn để sống nghị lực, mạnh mẽ và vượt lên chính mình nhiều hơn.

“Đó là một kỷ niệm và cũng là hoài niệm rất đẹp của tôi và cũng có lẽ vì thế căn bệnh phổi của tôi cũng được chữa lành và tôi lại hát cho đến ngày hôm nay. Tôi rất biết ơn âm nhạc Trịnh và album tuyệt vời ấy của chị Hồng Nhung”, Phạm Thu Hà chia sẻ.

Phạm Thu Hà ra MV kỷ niệm 22 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 1

Nhiều năm qua, Phạm Thu Hà kiên định theo đuổi con đường cổ điển giao thoa (classic crossover), mang âm nhạc cổ điển hòa quyện với các thể loại khác nhau nhằm tới gần công chúng. Dự án Live Studio Session lần này một lần nữa khẳng định nỗ lực của giọng ca được mệnh danh “họa mi bán cổ điển”, khi thể hiện rõ sự Pop hoá phong cách hát cổ điển, tạo nên cái chất rất riêng cho mỗi ca khúc, mà không khiến chúng trở nên khiên cưỡng, xa lạ.

Live Studio Session ra mắt cuối năm 2022, do Phạm Thu Hà phối hợp với các đạo diễn tên tuổi như Nguyễn Tuấn Nam (âm nhạc), Nguyễn Duy Nghĩa (âm thanh), Đỗ Hồng Sơn (hình ảnh), cùng hơn 100 thành viên của dàn nhạc Namjazznight Chamber Orchestra. Live Studio Session ghi hình, ghi âm trực tiếp và thu đĩa than. Ngay sau khi ra mắt, dự án đã được đông đảo người yêu nhạc đón nhận nồng nhiệt bởi chất lượng âm nhạc cũng như những cảm xúc đặc biệt mà ê kíp đem lại.