Bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay tiến triển khả quan
Ngày 28-9, bác sĩ CK1 Nguyễn Ngọc Sang, khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân SN 1966 bị ngộ độc Botulinum do ăn Pate Minh Chay đang điều trị tại khu hồi sức cấp cứu của khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy có những tiến triển rất khả quan.
Con số bệnh nhân ngộ độc do ăn Pate Minh Chay chưa dừng lại
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay. Đáng chú ý, đến ngày 3-9 vừa qua, vẫn có bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm này dù sản phẩm đã Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo khẩn cấp vào ngày 29-8.
Hơn 10.000 sản phẩm pate Minh Chay trên thị trường, Hà Nội mới thu hồi được 141
Chiều 8-9, tại cuộc giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội Nguyễn Minh Hùng đã thông tin về vụ việc ngộ độc thực phẩm do mua và sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.
WHO tài trợ 10 liều thuốc kháng độc tố Botulinum cho Việt Nam
Hôm nay, 10 liều thuốc kháng độc tố Botulinum sẽ được chuyển đến Việt Nam từ kho dự trữ thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sỹ.
Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Đồng Nai điều trị hai ca ngộ độc Pate Minh Chay
Vào chiều tối 7-9, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, BS CKI Nguyễn Ngọc Sang (Khoa Bệnh nhiệt đới) và BS CKI Nguyễn Lý Minh Duy (Khoa Hồi sức cấp cứu) của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hội chẩn và hỗ trợ điều trị cho hai ca ngộ độc do ăn Pate Minh Chay.
Quảng Nam thu hồi 13 sản phẩm của Công ty Lối sống mới
Ngày 4-9, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Văn cho biết, liên quan đến việc ba bệnh nhân ngộ độc nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum từ Pate Minh Chay, Sở Y tế đã có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đề nghị xem xét cho nhập thuốc antitoxin Botulinum dự phòng
Trước thực tế ghi nhận chùm ca ngộ độc botulinum do ăn phải sản phẩm của Pate Minh Chay, Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, cần sớm xác định nguyên nhân và xem xét cho nhập thuốc antitoxin Botulinum dự phòng, phục vụ cho công tác điều trị.
Ba bệnh nhân ở Quảng Nam nghi ngộ độc pate Minh Chay
Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, đơn vị này đang tiếp nhận, điều trị ba bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.
Chưa liên hệ được 493 khách hàng mua pate Minh Chay tại Hà Nội
Ngày 3-9, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo khẩn số 301/BC-SYT về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm do sử dụng pate Minh Chay.
Bệnh nhân ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn thở máy
Hiện, bệnh nhân N.N.D., ngộ độc Clostridium Botulinum do ăn thực phẩm pate Minh Chay, đã tỉnh, vẫn thở máy, sinh hiệu ổn, sức cơ vẫn còn yếu, sụp mi mắt hoàn toàn; tiếp tục được các y bác sĩ theo dõi sát.
Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc giải độc ngộ độc botulinum
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum.
Năm ca ngộ độc pate Minh Chay tại TP Hồ Chí Minh đã xuất viện
Đến nay, có chín bệnh nhân từ các tỉnh, thành phố đã nhập viện tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để điều trị ngộ độc sau khi sử dụng thực phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội). Trong đó, năm bệnh nhân đã xuất viện, bốn bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện 115.
Cục An toàn thực phẩm thông tin về quá trình xử lý vụ việc Pate Minh Chay
Ngày 1-9, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã thông tin về quá trình xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Đà Nẵng thu hồi loạt sản phẩm của Công ty Lối sống mới
Ngày 1-9, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng có văn bản khẩn gửi các cơ quan chức năng, các địa phương về việc xử lý với sản phẩm Pate Minh Chay, theo đó, yêu cầu người dân dừng lưu hành, sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới.
Ngộ độc botulinum nguy hiểm như thế nào?
Tình trạng liệt, suy hô hấp diễn ra rất nhanh chỉ sau 1-2 ngày có triệu chứng tiêu hóa khi ngộ độc botulinum. Rất nhiều ca bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch chỉ sau khi ăn phải thực phẩm Pate Minh Chay có vi khuẩn botulinum trong những ngày qua.
TP Hồ Chí Minh thu hồi sản phẩm của công ty Lối sống mới
Chiều 31-8, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, trong hai tháng 7 và tháng 8, có 1.290 khách hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã mua 1.559 sản phẩm pate Minh Chay qua kênh online. Cơ quan chức năng đã gọi điện cho từng khách hàng đề nghị không sử dụng và hợp tác thu hồi sản phẩm pate Minh Chay. Một số khách hàng đã chủ động mang sản phẩm nộp cho Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố.
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo ngay các ca ngộ độc Botulinum sau vụ Pate Minh Chay
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh yêu cầu báo cáo về các ca ngộ độc do độc tố Botulinum.
Bệnh nhân ngộ độc nặng vì sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang tiếp nhận hai bệnh nhân nội trú và bốn bệnh nhân khác tới khám kiểm tra, đều bị ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum sau khi có dùng sản phẩm Pate Minh Chay. Trong đó có hai bệnh nhân cao tuổi rất nặng.
Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay có độc tố độc lực mạnh
Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn cấp về việc trong thời gian qua (từ ngày 13-7 đến 18-8) đã xuất hiện rải rác chín ca bệnh phải điều trị tại các cơ sở y tế với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….