Papua New Guinea tăng cường lực lượng để ngăn chặn bạo lực

Ngày 19/2, cảnh sát Papua New Guinea cho biết, đang triển khai thêm nhân viên an ninh tới khu vực cao nguyên, nơi hàng chục người đã thiệt mạng do mâu thuẫn bạo lực giữa các bộ lạc, đồng thời cho biết lực lượng này sẽ được phép áp dụng mọi mức độ vũ lực cần thiết. 64 thi thể đã được tìm thấy ở vùng cao nguyên xa xôi gần thị trấn Wabag cách thủ đô Port Moresby khoảng 600 km về phía tây bắc.
0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ thảm sát ở Papua New Guinea.
Hiện trường vụ thảm sát ở Papua New Guinea.

Nạn nhân được cho là các tay súng thuộc một nhóm sắc tộc bản địa bị bộ lạc đối thủ phục kích vào rạng sáng 18/2. Các tay súng đã sử dụng nhiều loại súng như súng trường và súng tự chế. Các vụ bạo lực đẫm máu thường xảy ra ở các cộng đồng xa xôi tại Papua New Guinea do mâu thuẫn giữa các bộ lạc. Dân thường như phụ nữ và trẻ em cũng từng là nạn nhân trong các vụ việc này.

Cảnh sát cho biết đang triển khai nhiều biện pháp có mục tiêu để khôi phục trật tự và luật pháp tại khu vực trên. Lực lượng an ninh bổ sung được phép sử dụng mọi biện pháp vũ lực cần thiết để ngăn chặn bạo lực leo thang và trong trường hợp mạng sống của người dân cũng như nhân viên an ninh bị đe dọa.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 19/2 cũng cho rằng vụ việc trên là “rất đáng lo ngại”. Phát biểu trên đài truyền hình ABC, ông Albanese cho biết, Australia đang hỗ trợ đáng kể, đặc biệt là đào tạo cảnh sát và lực lượng an ninh cho Papua New Guinea, khẳng định sẵn sàng cung cấp mọi sự hỗ trợ có thể.