Palestine yêu cầu Israel tuân thủ phán quyết của ICJ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh yêu cầu Israel tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), trong đó thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn các hành động diệt chủng tại Dải Gaza. Thủ tướng Palestine đánh giá quyết định của ICJ là quan trọng về mặt pháp lý, chính trị và nhân đạo, giúp tạo điều kiện để người dân Palestine trở về nhà.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Palestine sống trong các lán trại tại miền nam Dải Gaza.
Người dân Palestine sống trong các lán trại tại miền nam Dải Gaza.

Ông cũng hoan nghênh quyết định của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chuyển phán quyết của ICJ lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và yêu cầu chấm dứt tình trạng bạo lực cũng như mọi hành vi gây tổn hại đến người dân Palestine.

Liên quan cuộc thảo luận tại Paris (Pháp) với sự tham gia của các quan chức hàng đầu của Israel, Mỹ, Qatar và Ai Cập về một thỏa thuận tạm ngừng giao tranh tại Gaza và trả tự do cho các con tin đang bị Hamas giam giữ, Thủ tướng Qatar cho biết, cuộc đàm phán đã đạt tiến triển tốt. Ngày 29/1, Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán về đợt thả con tin mới mà Phong trào Hồi giáo Hamas bắt giữ tại Dải Gaza đã diễn ra trên tinh thần xây dựng và khả thi. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định mong muốn tiếp tục phối hợp và tham vấn với Tổng thống Ai Cập nhằm khôi phục an ninh và ổn định tại khu vực Trung Ðông. Lãnh đạo Ai Cập cũng có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Ðức và Quốc vương Jordan để thảo luận về nỗ lực ngăn chặn xung đột Hamas-Israel lan rộng cùng các biện pháp cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã hối thúc các nước vừa ngừng tài trợ cho Cơ quan hỗ trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) xem lại quyết định này. Ông Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn tài chính để tiếp tục duy trì các hoạt động nhân đạo thiết yếu của UNRWA. Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 2 triệu thường dân ở Dải Gaza đang phụ thuộc vào nguồn viện trợ do UNRWA cung cấp.

Ngày 29/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp lên án việc tổ chức một hội nghị tại Jerusalem nhằm thúc đẩy việc thiết lập các khu định cư của Israel ở Gaza. Trước đó, Bộ trưởng An ninh quốc gia Israel theo đường lối cực hữu, ông Itamar Ben-Gvir kêu gọi những người định cư Do thái quay trở lại Gaza. Ðộng thái này vấp phải làn sóng chỉ trích của người Palestine vì cho rằng phát biểu giống như lời kêu gọi cưỡng ép trục xuất người Palestine khỏi Gaza.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện ở phía bắc Dải Gaza trong những tuần tới trong bối cảnh Hamas đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát khu vực này. Ðài phát thanh Quân đội Israel đưa tin IDF đang lên kế hoạch thực hiện một số chiến dịch quân sự quy mô lớn tại các khu vực mà các thành viên của Phong trào Hồi giáo Hamas đang hoạt động mạnh trở lại. IDF cũng ra thông báo yêu cầu người dân sinh sống ở các khu vực ven biển phía tây của Dải Gaza di dời về phía Nam - một tín hiệu cho thấy sắp diễn ra hoạt động quân sự tại các khu vực này.

Trong khi đó, giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah leo thang nhanh trong những ngày qua, đe dọa đẩy hai bên tới một cuộc chiến tranh tổng lực. IDF sáng 29/1 thông báo, lực lượng Hezbollah tại Liban tiếp tục tấn công bằng tên lửa nhằm vào các khu vực gần biên giới với Israel, khiến hai binh sĩ Israel thiệt mạng. Hezbollah cho biết, các cuộc không kích trước đó của Israel đã khiến ba thành viên của lực lượng này thiệt mạng.

Cơ quan y tế ở Dải Gaza thông báo, trong 24 giờ, có thêm 215 người Palestine thiệt mạng và 300 người bị thương, nâng tổng số người thương vong trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ ngày 7/10 lên ít nhất 26.637 người thiệt mạng và 65.387 người bị thương.