OIF đánh giá cao đóng góp trách nhiệm của Việt Nam tại cộng đồng Pháp ngữ

NDO -

Sáng 5/11, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm trụ sở Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và hội kiến với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký OIF. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF). (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF). (Ảnh: TTXVN)

Tại hội kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh những nỗ lực và đóng góp của cộng đồng Pháp ngữ vào gìn giữ hòa bình, ổn định và thúc đẩy phát triển ở các nước thành viên, tăng cường hợp tác, đoàn kết giữa các nước thành viên.

Bàn về chủ trương, chính sách của Việt Nam đối với cộng đồng Pháp ngữ, Thủ tướng khẳng định, phù hợp với chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời chủ trương đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của cộng đồng Pháp ngữ. 

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị khối Pháp ngữ có những giải pháp cụ thể để tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên, tạo điều kiện cho các nước nghèo có điều kiện phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), có FTA với 60 nền kinh tế, trong đó có một số nền kinh tế Pháp ngữ. Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, viễn thông và mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác khác với các nước Pháp ngữ.

Tổng Thư ký OIF đánh giá cao vai trò, vị thế và những đóng góp trách nhiệm, tích cực và hiệu quả của Việt Nam tại cộng đồng Pháp ngữ, cũng như những đóng góp hàng đầu của Việt Nam cho sự phát triển hợp tác trong cộng đồng Pháp ngữ và nâng cao hình ảnh của cộng đồng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bà Louise Mushikiwabo bày tỏ ủng hộ các ý kiến đề nghị Thủ tướng đưa ra; đánh giá cao việc Việt Nam luôn thúc đẩy hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ và là nước điều phối xây dựng thành công Chiến lược hợp tác kinh tế Pháp ngữ giai đoạn 2020-2025; hoan nghênh việc Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nhất là tại các nước thuộc cộng đồng Pháp ngữ. 

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Louise Mushikiwabo đã chứng kiến lễ ký ý định thư hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Nông nghiệp Gabon về hợp tác sản xuất và xuất khẩu cà-phê; ý định thư hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với OIF về việc thành lập Trung tâm hợp tác Nam-Nam và hợp tác ba bên.

Kết thúc cuộc gặp, Thủ tướng đã ký Sổ vàng cảm ơn sự hỗ trợ của OIF thời gian qua; đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung của cộng đồng Pháp ngữ vì hòa bình, ổn định và phồn vinh của các nước thành viên.