Nữ điều dưỡng sơ cứu kịp thời bé trai bị đuối nước tại khu nghỉ dưỡng

NDO - Ngay khi phát hiện bé trai bị đuối nước ở khu nghỉ dưỡng nhưng được sơ cứu sai cách, bằng phản xạ của nhân viên y tế, chị Dương Thị Hồng chạy tới, giới thiệu mình là điều dưỡng và yêu cầu đặt cháu bé xuống mặt phẳng cứng để tiến hành cấp cứu.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương tặng giấy khen và phần thưởng cho điều dưỡng Dương Thị Hồng.
Lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương tặng giấy khen và phần thưởng cho điều dưỡng Dương Thị Hồng.

Nữ điều dưỡng Dương Thị Hồng, 32 tuổi, đang công tác tại Khoa Nội tiết-Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Trong khi đi nghỉ dưỡng cùng gia đình, chị phát hiện có bé trai bị đuối nước. Ngay lập tức, chị đã chạy tới xử trí. Sau khi kiểm tra thấy bé trai không còn dấu hiệu sinh tồn, chị nhanh chóng thực hiện ép tim, thổi ngạt trong khoảng 3-4 phút, cháu bé nôn ra nhiều nước, có ý thức trở lại và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhất. Hiện, sức khỏe của cháu ổn định, mọi sinh hoạt, học tập trở lại bình thường.

Nữ điều dưỡng chia sẻ thời điểm đó, điều duy nhất thôi thúc chị hành động quyết liệt là làm sao để cấp cứu kịp thời, đúng cách, giữ tính mạng cháu bé đang nguy kịch.

Đại diện gia đình người gặp nạn, chị Hảo, mẹ cháu bé xúc động chia sẻ: “Khi con trai tôi gặp nạn, tôi không có mặt tại đó nhưng được nghe kể lại hành động dũng cảm và quyết liệt của chị Hồng đã giúp cứu sống con tôi. Tôi xúc động và vô cùng biết ơn. Nếu không có chị Hồng ở đó, tôi không biết giờ con tôi sẽ thế nào. Gia đình tôi thật quá may mắn! Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chị Hồng, Khoa Nội tiết-Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã giành lại sự sống con trai tôi trước lưỡi hái tử thần”.

Để ghi nhận, biểu dương hành động đầy ý nghĩa của nữ điều dưỡng viên Dương Thị Hồng, lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã tặng giấy khen và phần thưởng cho chị.

Chi hội Điều dưỡng của bệnh viện cũng dành tặng một phần quà chúc mừng chị Hồng đã vận dụng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp vào tình huống khẩn cấp cứu người tại cộng đồng.

Theo các bác sĩ, với trường hợp đuối nước, sơ cứu ban đầu ngay tại hiện trường rất quan trọng. Thời gian chịu đựng thiếu ô-xy của não tối đa chỉ khoảng từ 4-5 phút, nếu quá thời gian này sẽ dẫn tới tổn thương não không hồi phục, gây tử vong hoặc di chứng thần kinh.

Do đó, để kịp thời sơ cứu, khi thấy trẻ bị đuối nước không tỉnh, không thở, không mạch (không bắt được mạch cảnh, mạch bẹn), cần đặt trẻ trên một mặt phẳng cứng và tiến hành hồi sinh tim phổi ngay.

Tuyệt đối không dốc ngược trẻ lên vai rồi chạy, làm các dịch dạ dày trào ngược, hít vào đường thở, mất thời gian vàng cấp cứu trẻ; không được ngừng hồi sức tim phổi nếu trẻ chưa có nhịp thở.