Hiện nay, Bình Thuận còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Bình Thuận là vùng khô hạn, thiếu nước ngọt, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, nắng nóng, mưa bất thường, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng cây trồng. Nhiều nông dân còn thiếu kiến thức, kỹ năng, công nghệ canh tác tiên tiến, dẫn đến năng suất và chất lượng sản phẩm thấp. Hệ thống thủy lợi, đường giao thông, kho lạnh, chế biến chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu thụ nông sản. Sản phẩm nông sản còn phụ thuộc vào thị trường trung gian, giá cả bấp bênh, gây khó khăn cho người nông dân.
Các đơn vị thăm quan kho thực phẩm và kết nối thêm nguồn thực phẩm cho kho |
Do đó, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam (Food bank Việt Nam) với mục tiêu chống lại tình trạng thiếu đói, lãng phí thực phẩm và tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời giúp người dân phát triển kinh tế nông nghiệp.
Ra mắt Ngân hàng thực phẩm xanh hỗ trợ người yếu thế tại miền trung
Mỗi tỉnh, thành phố có kho thực phẩm Food bank mở ra sẽ là nơi tiếp nhận, và chia sẻ nguồn thực phẩm đến tận tay người dân có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, tiếp cận nguồn thực phẩm nhanh chóng, thuận lợi trong những lúc khó khăn cũng như những thời điểm thiên tai, bão lũ xảy ra tại địa phương.
Food Bank ra đời cũng là tiền đề trong việc xây dựng mạng lưới tình nguyện viên, huy động sự phối hợp, đồng hành của chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, người dân,.. nhằm chung tay đóng góp, hỗ trợ thực phẩm cho những người khó khăn, trên địa bàn tỉnh, đặc biệt vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, thành lập các bếp ăn cộng đồng, bếp ăn yêu thương trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.