Nơi nuôi dưỡng ước mơ trở thành các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu nhân ái

NDO -

Hôm nay, 25-10, hơn 400 sinh viên và Khoa Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) bước vào năm học mới. Năm 2020 là năm bản lề ghi dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển của Khoa Y dược trong cộng đồng và xã hội. Tới đây, Khoa sẽ sang trang sử mới khi phát triển thành trường đại học.

GS,TS Lê Ngọc Thành trao tặng áo blouse cho tân sinh viên Hoàng Thị Huyền, thủ khoa Khoa Y Dược năm 2020
GS,TS Lê Ngọc Thành trao tặng áo blouse cho tân sinh viên Hoàng Thị Huyền, thủ khoa Khoa Y Dược năm 2020

GS, TS Trương Việt Dũng, nguyên Chủ nhiệm Khoa Y Dược và GS, TS Lê Ngọc Thành, Chủ nhiệm Khoa, Giám đốc Bệnh viện E, đã đánh hồi trống khai giảng năm học với sự tham dự của đông đảo giảng viên cùng 436 tân sinh viên.

Tại buổi lễ khai giảng, GS, TS Lê Ngọc Thành xúc động chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người dân vùng lũ ở các tỉnh miền trung “Những đau thương, mất mát của người dân, sự hy sinh quên mình của người chiến sĩ luôn nhắc nhở chúng tôi - những bác sĩ luôn phải đặt y đức lên hàng đầu, hết lòng vì sức khỏe của người dân sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân cả nước chung tay vì khúc ruột miền trung thương yêu”. Đồng thời, thầy động viên các tân sinh viên quê ở miền trung dù phải chịu thiệt hại do lũ lụt thì các em “hãy vững tâm để tiếp tục  tục thực hiện ước mơ của mình”.

Nơi nuôi dưỡng ước mơ trở thành các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu nhân ái -0
 

GS Thành nhấn mạnh: Năm 2020, là năm ghi dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển của Khoa Y Dược, được cộng đồng và xã hội đánh giá cao. Tới đây, Khoa sẽ mở ra một trang sử mới khi phát triển thành trường đại học trực thuộc ĐHQG Hà Nội.

GS, TS Lê Ngọc Thành chia sẻ về chặng đường 10 năm qua, Khoa Y Dược đã đào tạo ba khóa Bác sĩ đa khoa với 138 bác sĩ và bốn khóa dược sĩ với 168 bác sĩ, đã và đang học tập nâng cao, hành nghể  trên toàn quốc.

Tiếp nối truyền thống đó, hôm nay hơn 400 tân sinh viên khóa QH 2020 đã trở thành thành viên của ngôi nhà y dược. “Đây là một dấu ấn đặc biệt quan trọng trong cuộc đời các em để từ đây, các em phải xác định mục tiêu để trở thành các bác sĩ giàu nhân ái, không những giỏi về chuyên môn mà trau dồi y đức, thực hiện toàn bộ tinh thần “Sáng y đức, vững y đạo, tinh thông y thuật" ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi hành nghề về sau”, GS Thành dặn dò lớp sinh viên mới.

“Trong chiến lược phát triển của Khoa Y Dược, chúng tôi phấn đấu với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cấp cơ sở vật chất về hệ thống giảng dạy, lab, khu thực hành tiền lâm sàng, các cơ sở thực hiện tại các viện, bệnh viện, công ty dược,... đưa công nghệ thông tin áp dụng vào công tác đào tạo, nhằm đáp ứng được yêu cầu hội nhập trong nước và khu vực”, thầy Thành chia sẻ và cho biết, ĐHQG Hà Nội và khoa Y Dược đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để thiết lập trường đại học Y Dược trong thời gian sắp tới đây.

Nơi nuôi dưỡng ước mơ trở thành các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu nhân ái -0
 

Đối với người làm nghề y dược, chiếc áo blouse là một biểu tượng. Khi khoác áo blouse bất kỳ ai cũng cảm thấy thiêng liêng và mang theo trách nhiệm luôn ý thức phải giữ gìn y đức, coi đó là nghĩa vụ cao quý mà nghề nghiệp đã ban tặng, là biểu tượng của sự liêm khiết và tinh thần trách nhiệm của người làm trong ngành y tế với bệnh nhân. Với ý nghĩa đó, GS, TS Lê Ngọc Thành trao tặng áo blouse cho tân sinh viên Hoàng Thị Huyền, thủ khoa Khoa Y Dược năm nay.

Tân sinh viên Hoàng Thị Huyền xúc động bày tỏ: “Bước vào giảng đường đại học, các em sẽ không ngừng rèn đức luyện tài để trở thành thầy thuốc giỏi với sứ mệnh bảo vệ sức khỏe cho người dân. Chúng em quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, để trong suốt quá trình học tập ở đây được trang bị kỹ năng nghề nghiệp với sự đồng hành của các thầy cô và các bạn”.

Tại lễ khai giảng, các đơn vị, doanh nghiệp đã trao các suất học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích tốt trong học tập để khích lệ, động viên tinh thần cho các em yên tâm học tập, tiếp thêm nghị lực để mỗi sinh viên đều trở thành nhân lực đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân sau này.

Năm học 2020-2021, Khoa Y dược tuyển sinh sáu ngành đào tạo: Y khoa 119 sinh viên; ngành Dược học 103 sinh viên; ngành Răng hàm mặt 54 sinh viên; Kỹ thuật kiểm nghiệm y học 53 sinh viên; Kỹ thuật hình ảnh y học 49 sinh viên; Điều dưỡng 61 sinh viên.