Nới lỏng quy định kiểm soát dịch tại điểm cuối cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào địa bàn

NDO -

Sáng ngày 19/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai cho biết, UBND tỉnh Lào Cai đã công bố mức dịch nguy cơ thấp (màu xanh) và nới lỏng kiểm soát dịch tại điểm cuối cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào địa phương, đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Nới lỏng quy định kiểm soát dịch tại điểm cuối cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào thành phố Lào Cai.
Nới lỏng quy định kiểm soát dịch tại điểm cuối cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào thành phố Lào Cai.

Đối với người từ các địa bàn, cấp độ dịch khác nhau vào tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu người dân chủ động xác định mức độ nguy cơ tại địa điểm đi và đến (tại website: http://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly); khai báo y tế tại trạm y tế nơi đến và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu khai báo y tế không trung thực; thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Đối với người từ vùng xanh, vùng vàng (cấp độ 1, 2) đã tiêm đủ vaccine thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày; các trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày.

Đối với người từ vùng cam, đã tiêm đủ liều vaccine thì phải cách ly tại nhà 7 ngày; các trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với người từ vùng đỏ (cấp độ 4) đã tiêm đủ hai liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng (có Giấy xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền) thì cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Các trường hợp chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lào Cai  yêu cầu bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và hướng dẫn của các bộ, ngành khác; hạn chế tập trung đông người trong cùng một thời điểm, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh phải tạo mã QR để quản lý thông tin người đi, đến; trường hợp nào không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch thì phải xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và tạm dừng hoạt động cho đến khi bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. 

Nỗ lực thực hiện mục tiêu kép