Nội Bài diễn tập xử lý sự cố tràn nhiên liệu

NDO - Ngày 8/12, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức diễn tập khẩn nguy cấp cơ sở năm 2022 với tình huống “Xử lý sự cố tràn nhiên liệu và chữa cháy cứu nạn, cứu hộ” xảy ra khi đang tra nạp nhiên liệu cho tàu bay, khối lượng dầu tràn ra ngoài khoảng 200 lít.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi diễn tập.
Quang cảnh buổi diễn tập.

Cuộc diễn tập mang mật danh KN VI, được tổ chức ở Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài với tình huống giả định như sau: vào giờ G ngày N tháng 12 năm 2022, tại vị trí số 81A, tàu bay A321/số hiệu 158 của hãng hàng không X - Airlines, chuyến bay KC210 sau khi đã tra nạp nhiên liệu thì phát hiện sự cố van xả không đóng kín, nhiên liệu chảy thành dòng phía cánh phải của tàu bay xuống sân đỗ.

Diện tích tràn khoảng 50m2 (lượng nhiên liệu tràn xuống sân khoảng 200 lít), lượng nhiên liệu tràn nhiều nên lực lượng tại chỗ không xử lý được, trong quá trình ứng phó sự cố, do gặp ma sát nên đã phát lửa gây cháy. Lực lượng An ninh tại chỗ đã kịp thời báo cho Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn (Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài) về vụ việc, đồng thời trực tiếp điều hành chỉ huy chữa cháy tại chỗ bằng các bình chữa cháy cầm tay.

Ngay sau khi nhận thông tin, nhân viên hiệp đồng khẩn nguy Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn đã triển khai theo phương án và báo cáo lãnh đạo các cấp. Các đơn vị đã triển khai theo phương án ứng phó sự cố tràn nhiên liệu trên sân đỗ tàu bay theo phương án được phê duyệt.

Trong quá trình xử lý sự cố tràn nhiên liệu do ma sát dẫn đến phát sinh cháy và có 3 nhân viên bị thương. Sau 10 phút, đám cháy đã được kiểm soát và dập tắt. Hiện trường được bảo vệ để phục vụ công tác điều tra, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã chỉ đạo khắc phục hậu quả để Cảng trở lại hoạt động bình thường.

Quá trình Diễn tập gồm hai phần: Phần 1 là diễn tập vận hành cơ chế tham mưu, chỉ huy và Phần 2 là diễn tập thực binh xử lý tình huống của các lực lượng trực tiếp ứng phó khẩn nguy. Kế hoạch tập luyện, diễn tập được Nội Bài phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức vào các thời điểm ít chuyến bay, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác tại Cảng. Trước đó các lực lượng tham gia Diễn tập đã tổ chức huấn luyện, hợp luyện và tổng duyệt từ ngày 5 đến 6/12/2022 bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kịch bản phân công.

Đây là cuộc diễn tập khẩn nguy thường niên nhằm tăng cường khả năng phối hợp xử lý các tình huống khẩn nguy, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Kế hoạch diễn tập được Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài xây dựng từ sớm và hiệp đồng kỹ lưỡng với các lực lượng chức năng bảo đảm quá trình tập luyện, hợp luyện và diễn tập hiệu quả.

Tham gia diễn tập khẩn nguy năm 2022 gồm gần 200 cá nhân, 31 phương tiện, trang thiết bị từ các đơn vị trực thuộc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (chủ chốt là Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài); các đơn vị hoạt động tại Cảng và các đơn vị phối hợp hiệp đồng.

“Diễn tập khẩn nguy luôn được lãnh đạo Cảng quan tâm, chú trọng đặc biệt khi đảm nhận vai trò là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Với vị trí là cửa ngõ giao thương hàng không của Thủ đô Hà Nội, đồng thời là nơi đón tiếp các nguyên thủ quốc gia, các phái đoàn ngoại giao cấp cao các nước đến Việt Nam, công tác an ninh an toàn hàng không luôn được Nội Bài đặt lên hàng đầu. Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho mọi chuyến bay qua Cảng, hằng năm, Nội Bài tổ chức diễn tập khẩn nguy nhằm kiểm tra, đánh giá việc phối hợp chỉ huy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của các lực lượng, kiểm tra các trang, thiết bị, phương tiện, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ của cơ sở trong việc xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố nhằm đáp ứng yêu cầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; rút ra bài học kinh nghiệm trong việc huấn luyện, diễn tập, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, điều hành xử lý các tình huống khẩn nguy sân bay, hoàn thiện Kế hoạch khẩn nguy, phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của Cảng”, ông Đào Đăng Thắng, Phó giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Trưởng Ban chỉ huy diễn tập chia sẻ.

Cuộc diễn tập khẩn nguy xử lý sự cố tràn nhiên liệu và chữa cháy cứu nạn cứu hộ cấp cơ sở năm 2022 với sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị hoạt động tại Cảng đã diễn ra thành công, góp phần nâng cao khả năng phối hợp, chỉ huy, điều hành xử lý sự cố khi có cháy, nổ xảy ra. Đây cũng là dịp để lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ của cơ sở luyện tập, nâng cao trình độ, khả năng xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tương tự có thể xảy ra trên địa bàn Cảng.