Nỗ lực trở thành quận

Hiện nay, tại huyện Đông Anh, hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đã khang trang, hiện đại hơn, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Chỉ trong thời gian không xa nữa, huyện Đông Anh sẽ trở thành quận.
0:00 / 0:00
0:00

Với mục tiêu trở thành quận trong năm 2023, Đông Anh đang nỗ lực để hoàn thiện các tiêu chí cuối cùng, bảo đảm tiến độ đề ra.

Đã rõ đích đến

Theo lãnh đạo huyện Đông Anh, thực hiện Đề án lên quận, đến nay, huyện đã đạt 29 trong số 31 tiêu chí. Hai tiêu chí chưa đạt là trường trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia và tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị. Đây là hai tiêu chí thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân thành phố và có thể đạt được trước ngày 30/6/2023. Đến thời điểm này, huyện Đông Anh đã đầy đủ điều kiện để trở thành quận. Huyện đang thực hiện các bước theo quy trình như: Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện lấy ý kiến cử tri, hoàn thiện hồ sơ... để trình các cấp có thẩm quyền công nhận huyện trở thành quận và các phường thuộc quận.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Xuân Linh cho biết, mặc dù khối lượng công việc nước rút rất lớn, nhưng huyện luôn bám sát tinh thần các Nghị quyết của Trung ương, các văn bản, quy định, sự chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và thành phố Hà Nội để thực hiện các quy trình một cách bài bản, đúng quy định, tránh nóng vội mà bỏ sót, làm tắt các quy trình thủ tục.

Huyện ủy Đông Anh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện lấy ý kiến cử tri do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo; thành lập Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo và 24 Tổ công tác tại các xã, thị trấn do các đồng chí huyện ủy viên làm Tổ trưởng để chỉ đạo việc thực hiện lấy ý kiến cử tri tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đồng thời thống nhất với báo cáo đề xuất của Ủy ban nhân dân huyện về việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về thành lập quận Đông Anh và thành lập các phường thuộc quận Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Ngày 11/6/2023, huyện sẽ lấy phiếu xin ý kiến cử tri về việc thành lập quận Đông Anh và các xã, thị trấn thành phường của quận Đông Anh. Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho rằng: Việc Đông Anh trở thành quận sẽ là một bước chuyển lớn, là hiện thực hóa khát vọng của người dân về một đô thị thông minh, giàu đẹp và phát triển. Do đó, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, triển khai nghiêm túc, bài bản, đúng luật việc lấy ý kiến cử tri về thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận. Trong đó, huyện sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để mỗi cử tri hiểu và nắm bắt được sự cần thiết của việc xây dựng Đông Anh trở thành quận, các xã, thị trấn thành phường, quyền và nghĩa vụ của cử tri trong việc lấy ý kiến cử tri.

Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Trước đó, để hiện thực hóa mục tiêu thành quận, huyện Đông Anh đã hợp nhất Bộ tiêu chí huyện thành quận và huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu với các chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Việc hợp nhất Bộ tiêu chí cấp huyện, xã được thực hiện theo nguyên tắc: Lấy chỉ tiêu, nhiệm vụ cao nhất ở các bộ tiêu chí để thực hiện và chỉ đạo xây dựng, ban hành 15 đề án thành phần xây dựng huyện thành quận. Sau khi hợp nhất Bộ tiêu chí cấp huyện và xã, huyện Đông Anh đã chỉ đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện cho cả giai đoạn 2021-2025 và từng năm. Trong đó, ưu tiên tập trung đầu tư hạ tầng, cải tạo, nâng cấp, xây mới hệ thống giao thông nông thôn và đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế... Việc tích hợp Bộ tiêu chí vừa giúp huyện tiết kiệm được thời gian, vừa tiết kiệm được kinh phí đầu tư.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Tuấn Hà cho biết, trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiêu chí giao thông đòi hỏi không chỉ có hệ thống đường liên xã, đường trục thôn được nhựa hóa, bê-tông hóa, mà còn phải có hệ thống báo hiệu đường bộ theo quy chuẩn. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, 100% số thôn phải có nhà văn hóa, điểm vui chơi giải trí và thể thao cho trẻ em, người cao tuổi... Huyện hiện có 98,7% số thôn, làng có nhà văn hóa cơ bản đạt chuẩn; 68 công viên mi-ni phục vụ đời sống nhân dân; 100% số thôn, làng, tổ dân phố có điện chiếu sáng bằng hệ thống đèn led tiết kiệm điện; 95% số tuyến phố có điện chiếu sáng đô thị.

Thực hiện đề án trồng và quản lý cây xanh, huyện Đông Anh đã khai thác và quản lý được hơn 155ha đất thuộc quỹ đất công để trồng cây xanh, phục vụ đời sống nhân dân; có 444 ao, hồ được lập hồ sơ quản lý, đầu tư đồng bộ và kè sạch đẹp, tạo ra các tiểu công viên trong mỗi thôn, làng. Diện mạo nông thôn ở Đông Anh ngày càng thay đổi theo hướng đô thị, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân.

Tại buổi làm việc mới đây của Thường trực Thành ủy Hà Nội để cho ý kiến về đề án thành lập quận và các phường của huyện Đông Anh, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, huyện Đông Anh và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, tiến hành khẩn trương, quyết liệt để thực hiện các bước, các nhiệm vụ theo quy định, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hai tiêu chí còn lại, sớm đưa Đông Anh trở thành quận trong thời gian tới.