Những tín hiệu khả quan trong điều trị Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh

NDO -

PGS, TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, công tác điều trị tuần qua đã có những tín hiệu khả quan với số lượng bệnh nhân tử vong giảm. Trung bình mỗi ngày có 100 bệnh nhân được xuất viện. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Bệnh viện dã chiến 16.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Bệnh viện dã chiến 16.

Sáng 22/9, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh về phòng, chống dịch Covid-19 dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện dã chiến số 16 (do Bệnh viện Hùng Vương phụ trách) và Trạm Y tế lưu động tại phường 11, quận Phú Nhuận.

Tại buổi thăm và làm việc, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện dã chiến số 16 cho biết, hiện hai bệnh viện đang điều trị cho gần 1.200 bệnh nhân, trong đó tại Trung tâm Hồi sức tích cực của Bạch Mai có 360 bệnh nhân nặng. Tại Bệnh viện dã chiến số 16 có hơn 800 bệnh nhân, chủ yếu là sản phụ mắc Covid-19, với khoảng 20 – 30 sản phụ nhập viện/ngày.

Thời gian qua, bên cạnh lực lượng chủ chốt của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hùng Vương, tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân còn có đội ngũ thầy thuốc chi viện từ các bệnh viện và các địa phương cùng đội ngũ tình nguyện viên và thành viên các tôn giáo.

Bệnh viện Bạch Mai còn tích cực triển khai các hoạt động đào tạo kỹ năng hồi sức cấp cứu cho các bệnh viện tuyến quận, huyện của TP Hồ Chí Minh.

Những tín hiệu khả quan tại Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai -0
PGS, TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai báo cáo công tác điều trị với Thứ trưởng Nguyễn Trường sơn. 

PGS, TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, công tác điều trị tuần qua đã có những tín hiệu khả quan với số lượng bệnh nhân tử vong giảm.

Sau khi nghe báo cáo từ các bệnh viện, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã bày tỏ sự xúc động với tinh thần quyết tâm trụ vững, đẩy lùi dịch bệnh của các thầy thuốc tuyến đầu.

Thứ trưởng Y tế cho biết: "Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống. Để đạt được những kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của hệ thống chính trị thành phố, của ngành y tế nói chung thì sự nỗ lực của các thầy thuốc trong các trung tâm hồi sức tích cực, các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị ở tầng 2 là hết sức quan trọng”.

Theo Thứ trưởng, thời điểm đầu của dịch bệnh, Trung tâm Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Dã chiến số 16 nói riêng và các bệnh viện tuyến đầu nói chung khá ngổn ngang, thiếu thốn trang thiết bị, nhân lực. Nhưng với nỗ lực vượt bậc của chính quyền TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, sự trợ giúp của các tổ chức từ thiện, các trung tâm hồi sức tích cực và các bệnh viện điều trị Covid-19 đã nhanh chóng đi vào hoạt động và đem lại hiệu quả tích cực.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Y tế đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của mô hình bệnh viện đa tầng. Đặc biệt, việc tập trung mô hình này trong một khu vực không những giúp đỡ bệnh viện tuyến dưới trong công tác huấn luyện, đào tạo, nâng cao năng lực điều trị, mà còn rút ngắn việc vận chuyển bệnh nhân chuyển nặng được nhanh chóng, kịp thời.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao con số 100 bệnh nhân xuất viện mỗi ngày tại Bệnh viện Hùng Vương và bày tỏ mong muốn các thầy thuốc giữ sức khỏe, giữ vững tinh thần.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam