Những người hơn 100 lần hiến máu tình nguyện

NDO - Trong 100 đại biểu được tôn vinh hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm nay, Nguyễn Văn Hiếu là kỷ lục gia về số lần hiến máu với 124 lần. Có nhiều tấm gương được tôn vinh dịp này đã có hơn 100 lần hiến máu tình nguyện.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hoà trao bằng khen cho anh Nguyễn Văn Hiếu trong Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hoà trao bằng khen cho anh Nguyễn Văn Hiếu trong Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Kể từ lần đầu tiên "thử hiến máu cho biết", Nguyễn Văn Hiếu (31 tuổi, Hà Nội) đã có 12 năm hiến máu tình nguyện với 124 lần, trở thành gương mặt hiến máu nhiều nhất trong số 100 người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm 2024.

Hiếu tham gia hiến máu khi còn là sinh viên trong trường. Ba năm đầu tiên, anh Hiếu hiến máu toàn phần, sau đó chuyển sang hiến tiểu cầu. Hiến máu bây giờ đối với anh như một thói quen. Dù công việc bận rộn nhưng cứ đến ngày nhắc lại, anh sẽ cố gắng sắp xếp công việc để đi.

Hiếu hóm hỉnh bảo, đến lịch hiến máu mà bận chưa kịp đi, cảm giác như mình thiếu gì đó, "như kiểu buổi sáng thức dậy mà mình không đánh răng vậy!". Không ít lần, anh chỉ đọc được thông tin trên mạng xã hội có người ở địa phương cần máu cấp cứu, anh cùng đồng nghiệp xin nghỉ làm sớm để kịp thời đi hiến máu.

Tấm lòng thiện nguyện của Hiếu đã lan tỏa tới nhiều đồng nghiệp và trong hành trình đi hiến máu sau này, anh có thêm nhiều bạn bè đồng hành.

Vinh dự khi trở thành đại biểu có số lần hiến máu tình nguyện nhiều nhất trong lần tôn vinh cấp quốc gia năm nay, anh Hiếu mong các hoạt động hiến máu tình nguyện được mọi người biết đến và tham gia rộng rãi hơn nữa. Đây cũng là một kỷ niệm đẹp để anh Hiếu về khoe với con gái mới chào đời cách đây 1 tuần.

Bén duyên với hiến máu từ những năm 90, tính đến thời điểm này, ông Vũ Đình Phẩm (57 tuổi, TP Hồ Chí Minh) đã có tới 104 lần hiến máu.

Suốt hơn 30 năm hiến máu, điều khiến ông nhớ nhất là cũng là nỗi tiếc nuối, đó là trường hợp người bệnh truyền hơn 2 lít máu nhưng vẫn còn thiếu 2 đơn vị. Khi ông tức tối tới bệnh viện thì người bệnh đã không thể qua khỏi. "Nếu tôi biết tin đó sớm hơn thì có lẽ sẽ không đến nỗi như vậy. Từ đó đến nay tôi hiến máu thường xuyên”, ông Phẩm rưng rưng nói.

Những người hơn 100 lần hiến máu tình nguyện ảnh 1

Ông Vũ Đình Phẩm (57 tuổi, TP Hồ Chí Minh) đã có tới 104 lần hiến máu.

Chỉ còn 3 năm nữa là hết tuổi hiến máu theo quy định, nhưng ông Phẩm vẫn mong muốn nếu được cho phép thì “dù ngoài 60 tuổi tôi vẫn hiến”. Bởi lẽ, gắn bó với hiến máu hàng chục năm trời, điều đó như trở thành một phần tất yếu của cuộc sống.

Cách đây 15 năm, cha của anh Huỳnh Hải Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải nằm viện một thời gian khá dài. Bệnh viện đã huy động nhiều người thân của ông đi hiến máu để góp phần điều trị bệnh. Bên cạnh đó, quá trình điều trị của ông không thể thiếu những đơn vị máu được hiến tặng.

Từ cơ duyên đó, gia đình anh Bình tham gia vào cộng đồng người hiến máu tình nguyện. Dù bận rộn với công việc của một kỹ sư xây dựng, anh luôn cố gắng sắp xếp công việc để đi hằng năm đi hiến máu đủ 4 lần.

Năm 2019, một lần sau khi xét nghiệm kiểm tra trước hiến máu, bác sĩ tư vấn anh Bình chuyển sang hiến tiểu cầu. Nếu khoảng cách giữa các lần hiến máu toàn phần là 3 tháng, anh Bình có thể thong thả sắp xếp mọi thứ thì với khoảng cách 3 tuần giữa hai lần hiến tiểu cầu, anh buộc mình phải rèn luyện kỷ luật tốt hơn. Từ chuyện ăn uống đủ chất, không thức khuya trong thời gian dài, cân đối lại cường độ chơi thể thao, anh đều cân nhắc kỹ càng. Đến nay, anh đã có hơn 100 lần hiến máu, hiến tiểu cầu.

Mỗi chủ nhật cách 3 tuần, chị Trịnh Thị Hồng Thu lại có một chuyến đi đặc biệt. Ra khỏi nhà lúc 6 giờ sáng, chị Thu vượt quãng đường hơn 60 km từ Lương Sơn, Hoà Bình đến Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương để kịp những suất hiến tiểu cầu đầu tiên trong ngày.

Ý niệm đầu tiên về hiến máu xuất hiện khi chị Thu đi thăm người ốm trong bệnh viện. Nhìn các cháu nhỏ phải nằm viện truyền máu, tấm lòng của một người làm mẹ không khỏi dâng lên niềm xót xa. Lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện, chị Thu không khỏi lo lắng, hồi hộp. Thế nhưng cứ nghĩ đến người bệnh đang cần và những em bé ngày hôm ấy, chị lại dũng cảm gạt đi nỗi sợ.

Những người hơn 100 lần hiến máu tình nguyện ảnh 2

Chị Trịnh Thị Hồng Thu đã có 105 lần hiến máu.

Mỗi khi huyện Lương Sơn tổ chức ngày hội hiến máu, chị Thu lại đăng ký tham gia và tích cực vận động mọi người đi hiến máu. Gắn bó lâu năm với phong trào hiến máu ở địa phương, chị Thu luôn trăn trở, mong muốn chương trình hiến máu ở địa phương được diễn ra thường xuyên hơn nữa.

Từ khi được giới thiệu chuyển sang hiến tiểu cầu, tần suất chị Thu ghé thăm Viện nhiều hơn trước. Được gia đình ủng hộ, trong đó chị gái và con gái cũng tích cực tham gia hiến máu, chị Thu càng có thêm động lực thực hiện công việc thiện nguyện này.

“Gia tài” giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện đã tích lũy được kha khá, nhưng đôi lần chị Thu vẫn tiếc nuối: “Tôi ước gì mình biết đến hiến máu, hiến tiểu cầu sớm hơn”. Đến nay, chị Thu đã có 105 lần hiến máu, hiến tiểu cầu thành công.

Chị gái của chị Hồng Thu cũng là gương mặt thân thuộc với các nhân viên tại khoa Tiếp nhận thành phần máu, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Thậm chí, từ nhà người chị gái đến Viện còn xa hơn quãng đường của chị Thu những 30 cây số. Chỉ có ngày nghỉ duy nhất trong tuần là chủ nhật nhưng chị vẫn dành thời gian đi làm việc thiện nguyện.

Gặp nhau ở Hà Nội, chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa trong hành trình hiến máu tình nguyện, dặn dò nhau giữ sức khỏe để duy trì thời gian hiến máu đều đặn... những gương mặt hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm nay đều toát lên tinh thần sẻ chia, niềm vui được tận hiến những giọt máu để cứu người.