Những người “gác cổng” thông tin cho SEA Games 31

Tạm gác lại niềm vui bên bữa cơm gia đình và không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu của Đại hội Thể thao Đông-Nam Á (SEA Games 31) mình yêu thích, thay vào đó, đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên ngành viễn thông đã phải liên tục làm việc với công suất tối đa.

Anh Nguyễn Huy Ánh (bên phải) và đồng nghiệp thực hiện đấu nối đường tnternet đi quốc tế tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
Anh Nguyễn Huy Ánh (bên phải) và đồng nghiệp thực hiện đấu nối đường tnternet đi quốc tế tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Họ chính là những người “gác cổng” thông tin nhằm bảo đảm hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin của SEA Games 31 luôn được an toàn, xuyên suốt.

Những đóng góp thầm lặng

Từ cuối tháng 4, toàn bộ ê-kip kỹ sư của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã bắt đầu công việc chuẩn bị hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin cho SEA Games 31 với tinh thần bất kể ngày đêm. Kỹ thuật viên Trung tâm viễn thông 9 (VNPT Hà Nội) Nguyễn Huy Ánh cho biết, ngay sau khi có thông tin chỉ đạo của Tập đoàn, chúng tôi đã lập tức lên kế hoạch khảo sát, xem xét nhu cầu và lên phương án đấu nối đường dây,… Trong đó, có rất nhiều hạng mục phải thi công đòi hỏi độ chính xác cao, nếu không hoàn thành sớm và chuẩn xác thì các bộ phận khác không thể triển khai tiếp phần việc của mình được.

Ước tính, chỉ riêng ở Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), số lượng cáp cần đấu nối đã lên tới hàng nghìn mét, chưa kể dây thuê bao, đường truyền quang trắng, đường truyền trực tiếp tới các xe hình của Truyền hình Việt Nam (VTV),… và hầu hết đều phải kéo tay, trực tiếp rải theo đúng đường trục kỹ thuật.

Ở một bộ phận khác, các cán bộ, nhân viên tại bàn tiếp nhận thông tin của VNPT ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia cũng luôn trong trong tình trạng phải làm việc hết công suất. Đây là nơi tiếp nhận thông tin, hỗ trợ các dịch vụ từ di động, 5G, internet, dịch vụ phát hình quốc tế,… cho không chỉ các phóng viên trong và ngoài nước mà còn hỗ trợ các bộ phận, các bên có liên quan.

“Bàn tiếp nhận thông tin giải đáp các vấn đề liên quan dịch vụ của VNPT, nhưng thực tế, có rất nhiều tình huống phát sinh, các phóng viên, đơn vị bạn cần hỗ trợ gì, chúng tôi đều xắn tay vào giúp từ việc chỉ đường, tìm địa điểm, giới thiệu các địa danh, thậm chí các món ngon, văn hóa ẩm thực của Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định,… Nhiều câu hỏi không thuộc chuyên môn nhưng trong khả năng của mình, anh em đều cố gắng hỗ trợ hết sức vì biết đang góp phần để giới thiệu về Việt Nam cho bạn bè quốc tế. Nhiệt tình, hiếu khách và trách nhiệm, đó mới chính là tinh thần của người VNPT”, anh Khương Ngọc Bính, chuyên viên kỹ thuật hỗ trợ phát hình vệ tinh tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia chia sẻ.

Tại SEA Games 31, VNPT đặc biệt đầu tư và mang đến Đại hội hàng loạt trang thiết bị, máy móc lẫn công nghệ tiên tiến bao gồm các xe truyền hình vệ tinh, mạng 5G phục vụ cho Trung tâm Hội nghị quốc gia và các điểm thi đấu. Với hơn 200 đường truyền kể cả đường truyền internet và kênh thuê riêng, nhà cung cấp này bảo đảm đáp ứng nhu cầu của các đài truyền hình, các hãng truyền thông của không chỉ Việt Nam mà còn của 11 nước trong khu vực ASEAN.

Chuyên viên kỹ thuật của Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT - Net) Phạm Minh Thắng khẳng định: Là đơn vị được lựa chọn cung cấp dịch vụ cho rất nhiều sự kiện lớn trong nước và quốc tế, VNPT hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với thành công của mỗi sự kiện. Vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng đầu tư và triển khai các hạng mục một cách tối ưu nhất.

Không ồn ào, náo nhiệt, thậm chí nhiều khi cảm thấy có chút khô khan khi phải ngồi một mình trong khoang kỹ thuật, chung quanh toàn những con số hiển thị trên hệ thống thiết bị, máy móc. Đó là công việc của rất nhiều kỹ sư, chuyên gia VNPT được phân công đi cùng xe phát hình, phát sóng lưu động như anh Phan Hồng Thuấn.

Những người “gác cổng” thông tin cho SEA Games 31 -0
Anh Phan Hồng Thuấn, kỹ thuật viên xe phát hình, phát sóng lưu động của VNPT phục vụ SEA Games 31 đang làm nhiệm vụ. 

Anh Thuấn cho biết, công việc gắn với các xe phát sóng, phát hình nên cứ có lệnh điều động tới đâu là lên đường tới đấy. Có những sự kiện lớn, anh em phải đi phục vụ xe hàng tuần liền. Nhiệm vụ của anh là luôn phải theo dõi các thông số vệ tinh và điều chỉnh khi cần thiết nên không được phép xảy ra sai sót, lúc nào cũng phải tập trung, tỉnh táo, chính xác nhất. Đi phục vụ SEA Games, dù chuẩn bị diễn ra một trận thi đấu mà mình yêu thích nhưng đến đúng ca trực cũng đành chịu, không thể theo dõi trực tiếp như mọi người mà chỉ có thể xem phát lại sau đó.

Đồng hành xuyên suốt SEA Games 31

Chuyện của anh Thuấn cũng là câu chuyện chung của hàng trăm cán bộ nhân viên VNPT trong suốt kỳ Đại hội SEA Games 31 lần này. Dẫu phải tạm gác lại những niềm vui cá nhân bình dị như những bữa cơm gia đình lúc cuối ngày hay những trận thi đấu yêu thích, tất cả đều tự nguyện chấp nhận và dồn hết tâm sức cho nhiệm vụ mình đảm nhiệm. Tất cả đều vì một mục tiêu chung là để SEA Games thành công tốt đẹp, góp phần làm rạng danh hình ảnh của đất nước với bạn bè trong khu vực và quốc tế. Hơn hết, đó là niềm vui được phục vụ cho những niềm vui lớn hơn của khán giả khắp trong và ngoài nước.

Là nhà tài trợ kim cương của SEA Games 31, VNPT cam kết triển khai cung cấp không thu tiền các dịch vụ viễn thông-công nghệ thông tin, bao gồm: Kênh truyền Internet trực tiếp và vận hành giám sát tại 6 trung tâm báo chí, truyền hình, trung tâm điều hành, 37 điểm thi đấu tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố cũng như các điểm thi đấu, trung tâm công nghệ thông tin, trung tâm thẻ; hệ thống mạng wifi tại Trung tâm báo chí và Trung tâm truyền hình (đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia). Ngoài ra, VNPT cũng đóng góp số lượng lớn thiết bị và chuyên gia kỹ thuật hỗ trợ nhập dữ liệu kết quả thi đấu tại các điểm thi đấu (trên phần mềm của Ban tổ chức) trong suốt quá trình tổ chức SEA Games 31.

Đại diện VNPT cho biết, đến thời điểm hiện tại, tất cả các hạng mục về hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin VNPT thỏa thuận tài trợ cho Đại hội với danh vị nhà tài trợ Kim cương đều đang vận hành rất suôn sẻ. Tất cả các cán bộ, lãnh đạo, chuyên gia, kỹ sư, nhân viên kỹ thuật của VNPT đều đang dốc sức cố gắng để đảm nhiệm tốt phần việc của mình. VNPT sẽ tiếp tục đồng hành với Ban tổ chức trong suốt thời gian diễn ra và cả sau Đại hội để đem đến những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất cho khán giả khắp nơi trên thế giới.