Những ngôi nhà ấm tình quân dân nơi biên giới

Cùng đại diện Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 (Quân khu 2) đến thăm gia đình anh Tráng A Lử, thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Tỉn Thàng, xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương (Lào Cai), chúng tôi chứng kiến niềm vui lộ rõ trên khuôn mặt của vợ chồng anh.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 (Quân khu 2) bàn giao "Nhà tình quân dân" tặng gia đình anh Tráng A Lử ở thôn Tỉn Thàng, xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương (Lào Cai).
Đại diện Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 (Quân khu 2) bàn giao "Nhà tình quân dân" tặng gia đình anh Tráng A Lử ở thôn Tỉn Thàng, xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương (Lào Cai).

Vợ chồng anh Lử có ba con trong lứa tuổi đến trường; anh Lử là người mắc bệnh câm, điếc bẩm sinh, không có khả năng về giao tiếp, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động.

Thu nhập kinh tế của gia đình thấp, cuộc sống không ổn định, vợ chồng anh và các con phải ở trong căn nhà lá xiêu vẹo, nắng chiếu xiên từ nóc xuống nền và cứ mưa là dột. Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 đã quyết định hỗ trợ giúp gia đình anh Lử xây dựng nhà ở. Công trình nhà ở cấp 4 có diện tích 70m2 kết cấu tường gạch, mái lợp fibro xi-măng, gồm hai phòng ngủ, một phòng khách và một số công trình phụ.

Sau gần ba tháng được khẩn trương thi công, ngôi nhà đã được hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng 100 triệu đồng. Trong đó, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 hỗ trợ 50 triệu đồng được trích từ quỹ mô hình hỗ trợ xây dựng "Nhà tình quân dân", còn lại là gia đình và bà con làng xóm hỗ trợ. Ngoài ra, đơn vị trực tiếp hỗ trợ thêm vật liệu xây dựng như cát, sỏi... và đóng góp 70 ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ đơn vị xây dựng căn nhà.

Hoàn cảnh gia đình ông Sùng Seo Lùng, ở thôn Thải Giàng Sán, xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương cũng thuộc diện đặc biệt khó khăn về nhà ở. Vợ chồng ông Lùng có ba người con bị câm, điếc bẩm sinh không có khả năng lao động; vợ chồng ông lại thiếu vốn và đất đai canh tác, sản xuất cho nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, sau khi phối hợp chính quyền địa phương xác minh, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 đã quyết định xây "Nhà tình quân dân" tặng hộ ông Lùng.

Đơn vị đã hỗ trợ 80 triệu đồng và gần 100 ngày công lao động để xây dựng ngôi nhà. Ngồi bên hiên căn nhà mới, ông Lùng xúc động bày tỏ: Tôi không nghĩ mình lại có được ngôi nhà chắc chắn thế này để ở. Gia đình tôi rất biết ơn bộ đội Đoàn 345 không chỉ hỗ trợ tiền mua vật liệu làm nhà, mà còn cử người đến cùng gia đình san gạt nền, đánh vữa, trộn hồ để xây dựng ngôi nhà.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 đã triển khai xây dựng được 5 nhà, bình quân mỗi nhà Đoàn hỗ trợ từ 50 đến 60 triệu đồng và giúp từ 60 đến 80 ngày công lao động để xây dựng. Đội ngũ cán bộ các đội sản xuất của Đoàn dù có quân hàm thiếu tá, trung tá song vẫn nhiệt tình giúp nhân dân lao động, phụ hồ, cầm dao xây dựng như làm cho chính người thân trong gia đình mình.

Ông Lò Văn Ỏn, Trưởng thôn Biên Hòa, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát chia sẻ, toàn thôn có 76 hộ với 420 nhân khẩu, có 26 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo, trong đó có ba hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn về nhà ở. Thôn, xã đã báo với Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 hỗ trợ xây dựng "Nhà tình quân dân" tặng gia đình bà Lù Thị Chanh, người dân tộc Dáy. Bà Chanh có chồng mất sớm, đông con, không có công việc, thu nhập không ổn định cho nên 5 mẹ con vẫn phải ở trong ngôi nhà tranh vách nứa làm từ hàng chục năm nay. Đơn vị hỗ trợ 60 triệu đồng và mới khởi công xây dựng.

Đại diện Phòng Chính trị, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 cho biết, đơn vị làm nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng gắn với phát triển kinh tế vùng dự án trọng điểm Bát Xát, thuộc 58 thôn, bản của 5 xã là: A Mú Sung, A Lù, Y Tý, Trịnh Tường, Nậm Chạc. Đảng ủy, chỉ huy Đoàn xác định mỗi nhà dân là một cột mốc nơi biên giới và để người dân yên tâm gắn bó xây dựng vùng biên giới no ấm, Đoàn đã báo cáo Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 cho phép triển khai thực hiện chương trình "Nhà tình quân dân" trên địa bàn huyện Bát Xát và huyện Mường Khương.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Đoàn đã triển khai xây dựng được 5 nhà, bình quân mỗi nhà Đoàn hỗ trợ từ 50 đến 60 triệu đồng và giúp từ 60 đến 80 ngày công lao động để xây dựng. Đội ngũ cán bộ các đội sản xuất của Đoàn dù có quân hàm thiếu tá, trung tá song vẫn nhiệt tình giúp nhân dân lao động, phụ hồ, cầm dao xây dựng như làm cho chính người thân trong gia đình mình.

Đại tá Nguyễn Văn Kết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 cho biết: Mặc dù điều kiện ngân sách rất hạn hẹp và phải triển khai nhiều nhiệm vụ đan xen, song Đảng ủy, chỉ huy Đoàn vẫn quyết tâm giúp đỡ một số gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn về nhà ở bằng chương trình xây dựng "Nhà tình quân dân". Với tinh thần bộ đội và người dân cùng làm, cùng đầu tư kinh phí, cùng lao động để hỗ trợ, làm đòn bẩy cho bà con an cư lập nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống...; qua đó góp phần xây dựng, bồi đắp thêm tình quân dân và thế trận lòng dân nơi tuyến đầu Tổ quốc.