Những khúc tình ca xưa qua giọng opera cổ điển của NSND Quốc Hưng

NDO - Thành danh và là thầy dạy của nhiều giọng ca opera cổ điển, NSND Quốc Hưng trở lại với khán giả bằng một sản phẩm âm nhạc hoàn toàn mới: album tình ca xưa với những ca khúc của các nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Từ Công Phụng… mang tên “Gửi dĩ vãng”.
0:00 / 0:00
0:00
Album "Gửi dĩ vãng". (Ảnh: HÒA NGUYỄN)
Album "Gửi dĩ vãng". (Ảnh: HÒA NGUYỄN)

NSND Quốc Hưng là một trong những giọng ca hàng đầu của nghệ thuật opera Việt Nam. Cùng với thầy của mình là NSND Trần Hiếu, anh được coi là có giọng bass trầm quý hiếm nhất Việt Nam. Anh là gương mặt quen thuộc của nhiều chương trình nghệ thuật lớn với các ca khúc nhạc đỏ hoặc các vở opera. Chính vì thế, sản phẩm âm nhạc mới nhất của anh khiến khán giả ngạc nhiên.

Đĩa nhạc “Gửi dĩ vãng” với 10 ca khúc của các nhạc sĩ Phạm Đình Chương, Trường Sa, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Từ Công Phụng như “Bài tình ca cho e”, “Anh còn nợ am”, “Nửa hồn thương đau”, “Mắt lệ cho người”, “Áo lụa Hà Đông”… Đây chỉ là ¼ số bài hát mà NSND Quốc Hưng và Giám đốc âm nhạc Kiên Ninh lựa chọn để thực hiện dự án hát lại các tình khúc xưa. Các ca khúc còn lại sẽ lần lượt được NSND Quốc Hưng và ê-kíp giới thiệu trong một series đĩa nhạc tình, với cùng một phong cách chọn nhạc, cùng màu sắc và cách phối khí.

Những khúc tình ca xưa qua giọng opera cổ điển của NSND Quốc Hưng ảnh 1

NSND Quốc Hưng chia sẻ về album "Gửi dĩ vãng".

NSND Quốc Hưng cho biết, trước khi dịch Covid-19 xảy ra, anh và các nhạc sĩ Kiên Ninh, Hà Trung đã có cuộc gặp với nhau, và bàn bạc sẽ làm một điều gì đó mới mẻ dành cho khán giả. Anh đã nảy ra ý tưởng về một dự án hát những khúc tình ca xưa, những bài hát từng theo chân anh đi hát ở ngoài để kiếm tiền ăn học.

Sau này, khi theo học ở Học viện Âm nhạc Quốc gia (khi đó là Nhạc viện Hà Nội), anh đã tập trung vào nghệ thuật opera cổ điển, rèn giũa và trau dồi kiến thức để trở thành một nghệ sĩ, và sau đó là một giảng viên âm nhạc. Những bản tình ca đã gắn bó với NSND Quốc Hưng từ thủa mới chập chững vào nghề.

Những khúc tình ca xưa qua giọng opera cổ điển của NSND Quốc Hưng ảnh 2

Buổi họp báo ra mắt album.

Với vai trò Giám đốc âm nhạc và nhà sản xuất của album, nhạc sĩ Kiên Ninh chia sẻ, việc hòa âm phối khí những ca khúc tình ca nhẹ nhàng lãng mạn với một giọng hát đầy nội lực và kỹ thuật như NSND Quốc Hưng là một thử thách đối với anh. Tuy nhiên, anh cho biết mình may mắn khi có tới 20 năm làm việc với NSND Quốc Hưng và là một trong những người hiểu giọng hát của anh nhất. “Tôi thấy có sự thú vị và mới mẻ, tạo được sự tò mò cho khán giả” - Kiên Ninh chia sẻ.

Nhạc sĩ Hà Trung là người phối khí 6 trong số 10 bài hát của album, các bài còn lại do các nhạc sĩ Xuân Hiển và Đức Nghĩa phối. Theo nhận xét của NSND Quốc Hưng, đây đều là những bài khó phối. Còn theo Hà Trung, người trực tiếp thu âm, mixing và làm hậu kỳ, có khá nhiều khó khăn khi phối khí các ca khúc này: “Phải tương tác với nghệ sĩ như thế nào để cho ra chất nhạc xưa vì đây là một giọng hát đầy nội lực và vô cùng mạnh mẽ”.

Anh cho biết, trước khi bắt tay vào làm album này, anh khá lo lắng, bởi vì đây là một giọng hát chuyên về opera thính phòng cổ điển, nay chuyển sang một dòng nhạc khác. Rất may, sau đó anh lựa chọn các nhạc cụ thiên về thính phòng trong hòa âm, cho nên có sự gần gũi với giọng hát của nghệ sĩ mà lại không nặng nề. Nếu nghe kỹ, có thể nhận ra sự hòa quyện giữa giọng hát và dàn nhạc.

Những khúc tình ca xưa qua giọng opera cổ điển của NSND Quốc Hưng ảnh 3

NSND Quốc Hưng chia sẻ, ở tuổi 50, những cảm xúc về tình yêu trong anh đã vơi đi ít nhiều, cho nên nghệ sĩ cũng gặp khó khăn để tìm kiếm cảm xúc khi thể hiện các ca khúc. Tuy nhiên, nhạc sĩ Kiên Ninh cho biết, bản chất giọng hát của NSND Quốc Hưng đã đầy ắp cảm xúc, đôi khi phải tiết chế bớt sự “ướt át” khi thể hiện.

Album được thực hiện toàn bộ phần hình ảnh tại MP Film (Thành phố Hồ Chí Minh), với bàn tay của Giám đốc hình ảnh Hải Thụy. Anh cho biết phần ghi hình được chuẩn bị trong một thời gian dài, ghi vỏn vẹn trong 3 ngày, hôm nào cũng từ 8 giờ sáng đến 11 giờ đêm.

Rất đông các nghệ sĩ tiền bối, đồng nghiệp cũng như học trò của NSND Quốc Hưng đã đến dự buổi ra mắt album “Gửi dĩ vãng”, như NSND Quang Thọ, NSND Dương Minh Đức, NSND Phạm Ngọc Khôi, các ca sĩ Phương Nga, Lê Anh Dũng, Anh Thơ…

Những khúc tình ca xưa qua giọng opera cổ điển của NSND Quốc Hưng ảnh 4

NSND Quang Thọ và NSND Quốc Hưng.

Nói về những ca khúc nhạc xưa của người học trò, NSND Quang Thọ cho biết, Quốc Hưng không phải cứng nhắc trong các aria, các vở opera, trường ca nổi tiếng của các nhạc sĩ lớn… mà trong tâm hồn nghệ sĩ có rất nhiều điều chỉ thổ lộ ra như thế nào, ở lúc nào thôi. “Một khi đã tuôn trào, dòng âm nhạc đó sẽ chan chứa, và nhiều người rất ngạc nhiên. Trong con người Quốc Hưng tiềm tàng khả năng hát nhạc tình ca, và cho đến lúc này mới bộc lộ. Chúng ta không nghi ngờ, không ngạc nhiên khi Quốc Hưng ra một loạt tác phẩm tình ca xưa, vì các ca khúc này đã thấm trong tâm hồn Quốc Hưng từ thời còn là sinh viên” - NSND Quang Thọ nói.

Album “Gửi dĩ vãng” là bước đi đầu tiên của NSND Quốc Hưng trong dự án mới. Với những ca khúc nhạc xưa lãng mạn, nghệ sĩ đang tạo nên những sắc màu mới trong âm nhạc và trong cả sự nghiệp của chính mình.