Những đối tượng nào tại Hà Nội phải xét nghiệm SARS-CoV-2?

NDO -

Nhằm sớm phát hiện các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 để thực hiện khoanh vùng xử lý ổ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp về từ các khu vực có dịch của Hải Dương và Quảng Ninh.

Những đối tượng nào tại Hà Nội phải xét nghiệm SARS-CoV-2?

Theo đó, tất cả các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã sẽ thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để tiến hành xét nghiệm.

Về đối tượng lấy mẫu xét nghiệm, những trường hợp đi về từ các khu vực có dịch của tỉnh Quảng Ninh như: Sân bay Vân Đồn; Khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long; xã Bình Dương, huyện Đông Triều và thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngoài ra, các khu vực tiếp tục được thông báo chính thức của Bộ Y tế hoặc UBND các tỉnh, thành phố đã bị phong tỏa để chống dịch.

Về thời gian, các trường hợp về từ các khu vực trên tính từ ngày 14-1-2021. Đối với các trường hợp đi từ các khu vực trên mà có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, cần tiến hành lấy mẫu chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để làm xét nghiệm ngay, đồng thời chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế.

Tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú với các trường hợp đã lấy mẫu, thời gian cách ly đủ 14 ngày (336 giờ) kể từ ngày rời khu vực có dịch. Với các trường hợp đã rời khu vực ổ dịch qua 14 ngày, cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Về kỹ thuật xét nghiệm, xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của virus SARS-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp. Loại mẫu bệnh phẩm là dịch ngoáy họng, dịch tỵ hầu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2, thực hiện việc xét nghiệm và trả lời kết quả. Bảo đảm đầy đủ hóa chất, vật tư, sinh phẩm để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và hiệu quả. Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc các TTYT thực hiện việc lấy mẫu đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Các TTYT quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, điều tra, lập danh sách các đối tượng về từ khu vực có dịch, bảo đảm đúng đối tượng, triển khai xây dựng kế hoạch và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm một cách kịp thời. Đặc biệt, trang bị đầy đủ trang phục phòng hộ để phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

CDC Hà Nội yêu cầu thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm theo đúng quy định, bảo đảm an toàn, hoàn thành trước ngày 1-2.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan