Việt Nam chính thức có suất thứ hai dự Olympic 2020

Thứ Tư, 09-10-2019, 06:38
VĐV Lê Thanh Tùng (thứ hai từ trái sang) giành tấm vé thứ hai dự Olympic Tokyo 2020 cho Việt Nam.

NDĐT – Tin vui đã đến với thể thao Việt Nam trong ngày 8-10 khi VĐV thể dục dụng cụ (TDDC) Lê Thanh Tùng đã thi đấu xuất sắc ở Giải Thể dục dụng cụ thế giới 2019 đang diễn ra tại Đức, qua đó chính thức giành tấm vé vé thứ 2 cho Việt Nam tham dự Olympic Tokyo vào mùa hè 2020.

Tại Giải Thể dục dụng cụ thế giới 2019 diễn ra ở Stuttgart (Đức), Lê Thanh Tùng và Đinh Phương Thành là hai VĐV đại diện cho Việt Nam dự nội dung toàn năng nam, đây cũng đồng thời là vòng loại nội dung đơn. Trước đó, tại nội dung nhảy chống, Thanh Tùng đã thi đấu rất ấn tượng. VĐV Việt Nam thực hiện hai lần nhảy và giành được số điểm chung cuộc 14,633 (14,9 điểm ở lượt nhảy đầu tiên). Số điểm này của VĐV sinh năm 1995 chỉ xếp sau đại diện của đội tuyển Nga là Dalaloyan Artur (tổng điểm 14,716).

Sang tới ngày thi đấu tiếp theo, khi các VĐV của các đoàn mạnh khác như Hàn Quốc hay Trung Quốc ra quân, Thanh Tùng đánh mất vị trí thứ 2 và tụt xuống thứ 5, tuy nhiên vẫn đủ điều kiện lọt vào vòng chung kết nội dung nhảy chống.

Thành tích của Thanh Tùng tại giải đấu thế giới.

Theo quy định của ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, ba VĐV đứng đầu nội dung đơn môn tại giải thế giới sẽ giành vé trực tiếp dự Thế vận hội mùa hè, trừ những người đã đoạt suất đồng đội. Rất may mắn khi có tới 5/8 VĐV lọt vào chung kết nội dung nhảy chống đã chính thức giành vé dự Olympic nhờ suất đồng đội trước đó, vậy nên Lê Thanh Tùng nghiễm nhiên đủ điều kiện tới Tokyo vào mùa hè sang năm khi vòng chung kết thế giới còn chưa bắt đầu và top 3 chưa được xác định.

Cũng tại giải đấu thế giới diễn ra tại Đức, người đồng đội của Thanh Tùng là Phương Thành lại thi đấu không được như mong đợi, chỉ xếp hạng 75 toàn năng với tổng điểm 77,465; Phương Thành cũng chỉ xếp hạng 19 ở nội dung xà kép với 14,466 điểm.

Còn tại các nội dung của nữ, đoàn TDDC Việt Nam góp mặt với ba VĐV: Đỗ Vân Anh, Nguyễn Đoàn Quỳnh Nam và Katelyn Nguyễn. Tuy vậy, bộ ba nữ VĐV của Việt Nam thi đấu không thành công, có phần bị tâm lý và chưa thực sự sẵn sàng tại giải đấu lớn tầm cỡ thế giới.

Như vậy, Lê Thanh Tùng là VĐV thứ 2 của Việt Nam chính thức giành vé dự Olympic 2020. Trước đó, kình ngư trẻ Nguyễn Huy Hoàng xuất sắc trở thành VĐV đầu tiên của Việt Nam đạt được thành tích này, sau khi vượt chuẩn A Olympic (7 phút 54 giây 31) ở nội dung 800 m tự do nam tại Giải vô địch thế giới 2019 (diễn ra tại Hàn Quốc hồi tháng 7) với thời gian 7 phút 52 giây 74.

HUY VŨ