Nhiều vụ đuối nước khi tắm biển tại Phú Yên

NDO -

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước khi người dân và du khách đi chơi, tắm ở các bãi biển, làm 9 người tử vong.

Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân mới bị đuối nước sáng 17/2, tại bờ biển thành phố Tuy Hòa lên bờ.
Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân mới bị đuối nước sáng 17/2, tại bờ biển thành phố Tuy Hòa lên bờ.

Vụ đuối nước vừa xảy ra lúc 7 giờ 30 phút sáng nay, 17/2, trong lúc tắm biển, không may ông Nguyễn Phan (67 tuổi) trú phường 7, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị sóng cuốn mất tích.

Tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Phú Yên đã điều động phương tiện và 10 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường cùng người dân tìm kiếm nạn nhân. Đến 8 giờ cùng ngày, thi thể nạn nhân được tìm thấy cách bờ biển khoảng 100m. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Trước đó, chiều 7/2, nhóm 6 du khách từ Tây Nguyên xuống Phú Yên du xuân, rồi rủ nhau ra biển Hòa Thạnh ở xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu để tắm. Trong lúc đang tắm, 2 người trong nhóm là Nguyễn Văn Hiếu (SN 1996, trú ở thôn Quyết Tâm, xã Ea Tân) và Lê Thị Hồng Nhung (SN 2000, trú ở buôn Kniêr, xã Tân Tiến, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) đã bị sóng lớn cuốn xa bờ và nhấn chìm xuống biển.

Phát hiện sự cố trên, một số người dân địa phương lao ra cứu nạn, nhưng do ngạt nước nên cả 2 nạn nhân đã tử vong vong sau khi được đưa vào vào bờ cấp cứu.

Một vụ khác xảy ra ngày 14/1, 1 nhóm 4 học sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, thành phố Tuy Hòa đang tắm biển tại bãi biển đường Trần Phú, phường 7, thành phố Tuy Hòa, thì 2 em bị sóng biển cuốn ra xa bờ mất tích. Thi thể các em được tìm thấy trên vùng biển Tuy Hòa sau 3 ngày mất tích.

Theo các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên, nguyên nhân xảy ra các vụ đuối nước thời gian qua là do ảnh hưởng của thời tiết tại Phú Yên biển động, sóng to dữ dội, gió lớn khiến luồng nước dịch chuyển. Một số khu vực có đường dân sinh nhưng thiếu các biển hướng dẫn, cảnh báo, cấm tắm biển; một số người dân và du khách chưa nắm vững diễn biến thời tiết, đặc thù vùng biển và chủ quan trong việc chuẩn bị dụng cụ bơi cũng như kỹ năng xử lý dưới nước nên đã xảy ra các vụ đuối nước thương tâm.

Tăng cường hướng dẫn an toàn cho người dân khi tắm biển tại Phú Yên -0
 Cơ quan chức năng đã cắm biển báo nguy hiểm tại các khu vực biển có nguy cơ tai nạn khi tắm biển tại thành phố Tuy Hòa, Phú Yên.

Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước khi tắm biển, ngày 16/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã có công văn số 667/UBND-KGVX yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan, Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng tránh, ngăn chặn giảm thiểu các vụ đuối nước trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, tập trung đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, xây dựng các biện pháp cảnh báo hướng dẫn bảo đảm an toàn cho người dân và du khách đến tắm tại các bãi biển Phú Yên.