Nhiều trẻ em bị tai nạn thương tích do cửa tự động

NDO -

Cửa tự động tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ khi gần đây có nhiều trẻ em bị tai nạn thương tích khi bị kẹt vào cửa tự động.

Bác sĩ xử trí vết thương cho bé bị tai nạn cửa trượt tự động.
Bác sĩ xử trí vết thương cho bé bị tai nạn cửa trượt tự động.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, gần đây khoa tiếp nhập một số trường hợp bệnh nhi bị tai nạn, tổn thương chân tay do kẹt vào cửa trượt tự động tại gia đình. 

Trường hợp nhập viện gần đây nhất là bé D.P (28 tháng tuổi, ở Hà Nội) vào viện trong tình trạng bàn chân phải bị dập nát do chân bị kẹp vào cổng trượt tự động của gia đình.

Theo lời kể của bố bệnh nhân, gia đình có lắp cổng trượt tự động để có thể ở trong nhà điều khiển từ xa. Tuy nhiên, khoảng 19 giờ 30 phút buổi tối trước khi nhập viện, gia đình đang ăn cơm thì có người quen dẫn con qua nhà chơi, lúc này chị gái 9 tuổi của bé bấm nút mở cửa. Do thiết kế của cổng trượt tự động trượt đi trượt lại nên khiến bé rất tò mò và thích thú đứng bám lên đu theo cổng.

Bố bệnh nhân chia sẻ, mọi lần khi đóng mở cửa thì người lớn có mặt ở đó nhắc con không được trèo lên cổng. Tuy nhiên, lần này do gia đình không để ý nên đã xảy ra sự cố. Khi thấy cháu khóc, mọi người chạy ra đến nơi đã thấy chân con bị kẹt vào cổng, sau đó gia đình đã kịp thời đưa con vào viện cấp cứu. 

Được biết, nguyên nhân khiến trẻ bị tai nạn là do cổng trượt tự động của gia đình bệnh nhi lắp sai cảm biến hồng ngoại ra phía ngoài, mà không lắp vào bên trong để cảm nhận người hay xe tới gần để dừng đóng mở. Ngay sau tai nạn của con, gia đình này đã tháo ngay cửa tự động. 

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi tại khoa Cấp cứu chống độc, các bác sĩ lập tức thăm khám cho bệnh nhi và hội chẩn chuyên môn với lãnh đạo khoa Chỉnh hình nhi.

"Bàn chân phải của trẻ bị dập nát, vỡ 2 cổ xương bàn II-III, đứt gân duỗi ngón I-II-III, khuyết hổng da lộ gân mu chân. Bệnh nhi nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật xử trí bằng cắt lọc vết thương hoại tử, bỏ mô dập nát. Nối lại và phục hồi gân, mạch máu…để giữ lại bàn chân cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ", bác sĩ Hoàng nói. 

Sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định, tuy nhiên, do bàn chân bị dập nát phần gân cơ nên sau này bệnh nhi phải tập vật lý trị liệu để phục hồi dần dần.

Chuyên gia này cho hay, cổng trượt tự động hiện nay là một thiết bị hiện đại thông minh tiện lợi được nhiều gia đình lắp đặt. Thế nhưng, với những gia đình có con nhỏ, những cánh cửa tự động hoặc cửa cuốn có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm. 

Bác sĩ Hoàng cho rằng, để phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè, các bậc cha, mẹ cần quan tâm đến con em mình ở mọi lứa tuổi. Chú trọng đến các chương trình an toàn cho trẻ tại gia đình và cộng đồng.

Nếu gia đình sử dụng cửa, cổng tự động, để bảo đảm an toàn cho trẻ, cha mẹ nên lưu ý tới chất lượng cửa tự động mà gia đình sử dụng. Thêm vào đó, người lớn nên lắp thêm thiết bị tự động thông minh, biết dừng và báo động khi gặp vật cản.

Để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với trẻ, nên lắp cảm biến hồng ngoại nhận diện vào bên trong cổng, không lắp bên ngoài, để khi trẻ từ trong nhà tới gần thì đèn hồng ngoại nhận diện phát hiện và dừng cổng chạy trên ray kịp thời.

Trong khi sử dụng cửa, cổng tự động, cha mẹ cần tuyệt đối trông chừng trẻ nhỏ. Cha mẹ nên chú ý quan sát kỹ các vật cản khi điều khiển cửa, tuyệt đối không rời mắt khi đang điều khiển cửa, cổng tự động.

Bên cạnh đó, cha mẹ phải luôn có người chăm sóc bên cạnh trẻ nhỏ khi trẻ ăn, ngủ, chơi. Phải thường xuyên giáo dục trẻ không được leo trèo khi không có người lớn bên cạnh, không cho trẻ đứng trên ghế, vật dụng không vững.

Khi có sự quan tâm, nhắc nhở đúng mực của cha mẹ sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt, góp phần phòng tránh được những tại nạn đáng tiếc có thể xảy ra.