Nhiều tỉnh miền núi phía bắc có độ bao phủ bảo hiểm y tế cao

NDO -

NDĐT- Một số tỉnh trung du, miền núi phía bắc và vùng đồng bằng sông Cửu Long là những khu vực có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao.

Lý do là, các địa bàn này có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao chủ yếu do hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, hầu hết tất cả các tỉnh nghèo, tỉnh miền núi vùng sâu, vùng xa có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế hơn 90%. Cá biệt, có nơi tỷ lệ này đạt đến 98%, 99%. Tại các khu vực này, chủ yếu là người nghèo, người dân tộc thiểu số, được ngân sách Nhà nước mua bảo hiểm y tế. Thí dụ, các địa phương như Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Kon Tum, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái gần đạt bao phủ bảo hiểm y tế 100%.

Đây là thông tin được bác sĩ Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) chia sẻ tại chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát triển bền vững bảo hiểm y tế toàn dân” do Báo Nhân Dân phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức.

Bác sĩ Phan Văn Toàn nhấn mạnh, từ năm 2015, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực thi hành cũng tạo động lực để phát triển độ bao phủ của bảo hiểm y tế khi quy định bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc.

Thứ nữa, Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội đã tạo động lực cho cả hệ thống chính trị vào cuộc thúc đẩy sự tham gia của bảo hiểm y tế. Được tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế, người dân đã ngày càng thấy được lợi ích của bảo hiểm y tế cùng an sinh xã hội. Đặc biệt, sự quyết liệt trong triển khai thực hiện của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, của hệ thống cơ quan bảo hiểm xã hội từ Trung ương đến địa phương.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá bảo hiểm y tế cũng góp phần thúc đẩy sự tham gia của bảo hiểm y tế. Khi giá dịch vụ y tế dần tiến tới tính đúng, tính đủ, thì chi phí cho một lần khám, chữa bệnh, một đợt điều trị nội trú tăng lên khá cao. Do đó, người dân thấy rằng, nếu không tham gia bảo hiểm y tế, khi bị ốm đau, kinh phí phải chi trả khá lớn so với trước đây.