Nhiều thủy điện ở Nghệ An đồng loạt xả lũ do mưa lớn

NDO - Từ trưa 25/9, các Nhà máy thủy điện Châu Thắng, Hủa Na, Bản Cốc ở các huyện Quế Phong, Chi Khê, Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tiến hành xả lũ để bảo đảm an toàn hồ chứa trước khi bão Noru đổ vào.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà máy thuỷ điện Châu Thắng xả lũ
Nhà máy thuỷ điện Châu Thắng xả lũ

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An gửi công văn hoả tốc đến UBND các huyện: Quế Phong, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh; thủ trưởng các sở, ban, ngành về việc vận hành điều tiết hồ chứa thuỷ điện Châu Thắng, Hủa Na, Bản Cốc, huyện Quế Phong và Chi Khê, huyện Con Cuông.

Theo đó, để bảo đảm công tác vận hành điều tiết nước các hồ chứa thủy điện được an toàn theo đúng quy trình, các công ty đã có thông báo trước và tiến hành vận hành xả nước điều tiết hồ chứa thủy điện như sau: Từ 12 giờ ngày 25/9 Công ty cổ phần PRIME Quế Phong vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Châu Thắng với lưu lượng xả dự kiến từ 76m3/giây đến 400 m3/giây, bao gồm lưu lượng xả qua cửa van và lưu lượng phát điện qua các tổ máy.

Trưa 25/9, Công ty cổ phần Thuỷ điện Quế Phong cũng tiến hành xả nước hồ chứa thủy điện Bản Cốc với lưu lượng xả từ 11m3 /giây đến 120m3/giây.

Từ 17 giờ ngày 25/9, Công ty cổ phần Thuỷ điện Hủa Na đã vận hành xả nước điều tiết hồ chứa thủy điện Hủa Na với lưu lượng xả 261m3/giây.

Trước đó, thủy điện Chi Khê vận hành xả lũ từ 20 giờ ngày 24/9. Lưu lượng xả từ 520 m3/giây đến 900 m3/giây.

Lưu lượng xả về hạ du sẽ được các nhà máy thuỷ điện điều chỉnh tùy thuộc vào lưu lượng nước về hồ chứa. Khi hết đợt mưa lũ sẽ kết thúc việc xả trên.

Việc xả lũ này đã được thông báo cho chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư đang thi công ở ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và toàn thể nhân dân trên địa bàn triển khai các công việc cần thiết, nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân.