Nhiều nước tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Haiti do lo ngại bạo động

Đại sứ quán và Lãnh sự quán của nhiều nước tại Haiti đã tạm thời phải đóng cửa và khuyến nghị công dân nước mình hạn chế di chuyển do các cuộc biểu tình đang có xu hướng gia tăng bạo lực tại nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân đốt lốp xe trong cuộc biểu tình phản đối bạo lực băng đảng ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti ngày 26/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân đốt lốp xe trong cuộc biểu tình phản đối bạo lực băng đảng ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti ngày 26/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Mỹ dẫn nguồn tin địa bàn cho biết, ngày 27/1, Đại sứ quán và Lãnh sự quán của nhiều nước tại Haiti đã tạm thời phải đóng cửa và khuyến nghị công dân nước mình hạn chế di chuyển do các cuộc biểu tình đang có xu hướng gia tăng bạo lực tại nước này.

Cụ thể, Đại sứ quán các nước Tây Ban Nha, Mexico và Pháp kêu gọi công dân nâng cao cảnh giác đối với những đối tượng khả nghi.

Đại sứ quán Mỹ đăng tải trên mạng xã hội thông điệp của Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Tây bán cầu Bryan A. Nichols lên án tình trạng bạo lực băng đảng vốn đã sát hại nhiều đặc vụ của Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti và kêu gọi những người biểu tình bình tĩnh.

Những động thái trên diễn ra một ngày sau khi xảy ra bạo động tại Haiti với các vụ tấn công nhằm vào dinh thự của Thủ tướng Ariel Henry, buộc các trường học phải tiếp tục đóng cửa.

Lo ngại bạo loạn tại Haiti, Chính phủ Bahamas đã yêu cầu tất cả các nhân viên ngoại giao nước này rời Haiti ngay lập tức.

Cộng hòa Dominicana cho biết đang “theo dõi chặt chẽ” tình hình ở Haiti và sẽ “thực hiện mọi biện pháp cần thiết để duy trì an ninh và hòa bình” ở biên giới chung.

Từ Bắc Mỹ, Chính phủ Canada cũng bày tỏ quan ngại và khẳng định sẽ ủng hộ các giải pháp chấm dứt bạo lực đang hoành hành ở Haiti.