Nhiều nét mới trong Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 2

Sáng 23/4, tại Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 2 năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Khách tham quan tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 1, năm 2023.
Khách tham quan tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 1, năm 2023.

Theo đó, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 2 mang chủ đề “Bánh mì Việt Nam - Giá trị ẩm thực thế giới” sẽ diễn ra từ ngày 17/5 đến 19/5 tại Công viên Lê Văn Tám đường Hai Bà Trưng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình khai mạc Lễ hội Bánh mì Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024 lúc 18 giờ 30 phút ngày 17/5.

Năm nay, Ban Tổ chức sẽ tập trung xây dựng nhiều không gian hấp dẫn nhằm phục vụ công chúng đến tham quan, trải nghiệm. Cụ thể, không gian khu vực cổng chào hình rồng với chất liệu bằng bánh mì, được thực hiện một cách tinh xảo từ tay nghề của những nghệ nhân, thợ làm bánh mì mang ý nghĩa khát vọng vươn xa của bánh mì Việt Nam.

Nhiều nét mới trong Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 2 ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh công bố thông tin về sự kiện Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 2.

Không gian trải nghiệm lịch sử hình thành và phát triển bánh mì Việt Nam được trưng bày các dụng cụ làm bánh mì, hình ảnh và bài viết về bánh mì Việt Nam qua các thời kỳ, trưng bày bánh mì xưa và nay, bức tường nguyên liệu gia vị làm bánh mì.

Ngoài ra, lễ hội năm nay còn có không gian luống lúa mì dẫn vào sân khấu trung tâm với cối xay gió, không gian vườn cổ tích với các loài vật làm từ bánh mì với các trò chơi dân gian phục vụ cho các cháu thiếu nhi, không gian trải nghiệm quy trình làm bánh mì và thưởng thức bánh mì tại lò, Vinamilk giới thiệu bánh mì chấm sữa ông Thọ.

Đặc biệt, không gian các đầu bếp công diễn xác lập kỷ lục 150 món ăn kèm với bánh mì được trưng bày trên một mô hình bánh mì khổng lồ. Các món ăn thể hiện sự đa dạng được chế biến từ sản vật đặc trưng của các địa phương trên cả nước, từ đó đã làm nên món bánh mì Việt Nam ngon khác biệt.

Nhiều nét mới trong Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 2 ảnh 2

Khách xếp hàng mua bánh mì tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 1.

Lễ hội Bánh mì năm nay còn có hội thảo chuyên đề “Bánh mì Việt Nam với du lịch và ẩm thực thế giới” xoay quanh các nội dung: Thành quả sáng tạo khác biệt các loại bánh mì Việt đã chinh phục được thế giới, bánh mì Việt với hành trình phát triển khẳng định một món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, vai trò của cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ cho bánh mì Việt.

Lễ hội với nhiều hoạt động ý nghĩa và có sự tham gia 130-150 gian hàng gồm: các thương hiệu bánh mì nổi tiếng trên 50 năm, các đơn vị nhà hàng phục vụ món ăn kèm bánh mì, tiệm bánh mì, các đơn vị cung cấp nguyên liệu gia vị, thiết bị phục vụ cho công nghệ làm bánh mì. Lễ hội dự kiến đón 100 nghìn lượt khách đến tham quan và trải nghiệm.

Bên cạnh đó, trong 3 ngày diễn ra lễ hội, Ban Tổ chức còn thực hiện các hoạt động như: chương trình khởi nghiệp từ xe bánh mì dành cho phụ nữ và học viên ngành bánh, các hoạt động văn hóa văn nghệ liên tục diễn ra tại sân khấu, các buổi giới thiệu trải nghiệm chế biến bánh mì từ bột gạo, ngũ cốc, kết hợp với nông sản Việt…

Nhiều nét mới trong Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 2 ảnh 4

Nhiều loại bánh mì được giới thiệu tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 1.

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 1 được diễn ra vào năm 2023 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của công chúng, trở thành một sự kiện văn hóa ẩm thực có sức lan tỏa đáng kể, được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao và xác định đây là một trong những Lễ hội lớn được tổ chức hàng năm.