Nhiều khu vực từ Thanh Hóa-Phú Yên nắng nóng gay gắt hơn 38 độ C

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 12/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 38 độ C; khu vực Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Cảnh báo, nắng nóng ở Trung Bộ còn kéo dài nhiều ngày tới, riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 14-15/6 nắng nóng có khả năng dịu dần.

Hôm nay (12/6), khu vực Hà Nội có nắng nóng cục bộ. (Ảnh minh họa)
Hôm nay (12/6), khu vực Hà Nội có nắng nóng cục bộ. (Ảnh minh họa)

Dự báo, do ảnh hưởng của đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, hôm nay, 12/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi hơn 38 độ C; Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 13-17 giờ.

Ngày 13/6, nắng nóng có khả năng mở rộng ra khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La, Hòa Bình với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi hơn 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 13-16 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay, 12/6, có nắng nóng cục bộ. Ngày 13/6 có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi hơn 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.

Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới, riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ ngày 14-15/6 nắng nóng có khả năng dịu dần.

Chỉ số UV trên cả nước ở ngưỡng gây hại cao đến rất cao

Dự báo hôm nay, 12/6, chỉ số UV cao nhất trong ngày tại các thành phố trên cả nước duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao.

Trong ba ngày tới, các thành phố Hạ Long và Hải Phòng có chỉ số UV cao nhất trong hai ngày đầu ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao, sau đó chỉ số này có xu hướng giảm dần về ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình. Tại Hà Nội chỉ số UV ngày đầu ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao, hai ngày sau đó giảm về ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình. Các thành phố còn lại chỉ số UV cao nhất trong ngày duy trì ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao trong cả ba ngày tới.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.