Nhiều hoạt động giúp người nghèo vui xuân, đón Tết

Một trong những hoạt động trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc các cấp nói riêng và cả hệ thống chính trị từ nay đến trước Tết Nguyên đán là tập trung nguồn lực, vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm tham gia chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Ðại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tiếp nhận ủng hộ Chương trình Tết vì người nghèo. (Ảnh Tuấn Ngọc)
Ðại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai tiếp nhận ủng hộ Chương trình Tết vì người nghèo. (Ảnh Tuấn Ngọc)

Năm nay, hoạt động này càng trở nên ý nghĩa hơn khi đất nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức sau hơn 2 năm dồn sức phòng, chống, kiềm chế đại dịch Covid-19. Những phần quà Tết đã được chuẩn bị từ rất sớm để có thể kịp thời chuyển đến tận tay người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn để mỗi nhà, mỗi người có thêm niềm vui khi Tết đến, xuân về.

Theo thông tin từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố, ngay từ tháng 12/2022, Mặt trận các cấp trong cả nước đã tập trung tìm kiếm, vận động các nguồn lực khác nhau để có thêm kinh phí tặng quà Tết người nghèo.

Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức Chương trình “Xuân ấm áp-Tết yêu thương”. Cũng như nhiều địa phương khác, giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19 đang diễn ra với rất nhiều khó khăn nhưng các chương trình thiện nguyện tại tỉnh vẫn liên tục diễn ra. Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh Hà Tĩnh là một trong những địa chỉ nhân ái tin cậy, hoạt động có hiệu quả để các cá nhân, tập thể, đơn vị, doanh nghiệp đồng hành chia sẻ với những gia đình hoàn cảnh khó khăn.

Tại chương trình, các đại biểu và khán giả được nghe chia sẻ của một số người có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh hỗ trợ nguồn lực làm nhà ở, hỗ trợ sinh kế, chi phí chữa bệnh, học tập... để vươn lên trong cuộc sống; giao lưu cùng những tấm gương có ý chí thoát nghèo. Các cá nhân, tổ chức đã đồng hành cùng Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh trong nhiều năm qua cũng chia sẻ những tình cảm, gửi gắm mong muốn cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả trong thực hiện công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Chương trình “Xuân ấm áp-Tết yêu thương” đã tiếp nhận số tiền gần 12 tỷ đồng, góp phần giúp người nghèo Hà Tĩnh vui xuân đón Tết đầm ấm, an vui.

Ðể tham gia chăm lo Tết cho người nghèo, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch tổ chức, ra lời phát động kêu gọi ủng hộ tới hơn 100 cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang và hơn 1.700 doanh nghiệp, doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh; đồng thời tích cực chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chính quyền và các ngành chức năng tuyên truyền, tổ chức các hoạt động, vận động nguồn lực trong xã hội để chăm lo đời sống các hộ nghèo trên địa bàn.

Theo báo cáo bước đầu, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân và các huyện, thị xã, thành phố đã đăng ký ủng hộ “Tết vì người nghèo” xuân Quý Mão năm 2023 với tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng, trong đó, cấp tỉnh vận động được gần 5,5 tỷ đồng; cấp huyện, thị xã, thành phố vận động được hơn 2,7 tỷ đồng.

Tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam vừa trao 700 suất quà Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, với mong muốn trao đến hộ nghèo tại 8 huyện: Thạch Thành, Yên Ðịnh, Nga Sơn, Hoằng Hóa, Nông Cống, Quảng Xương, Nga Sơn và Hà Trung những suất quà giúp các hộ được đón Tết thêm đủ đầy, ấm áp hơn.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa gửi lời cảm ơn Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam đã chung sức cùng tỉnh chăm lo Tết cho người nghèo; đồng thời cho biết, Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận đang tích cực tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, quyên góp tiền, quà... tặng hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 với phương châm thiết thực, kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng; tránh hình thức, không để một hộ nghèo nào không có Tết. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh khẩn trương chỉ đạo các huyện rà soát, lựa chọn để triển khai tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bảo đảm kịp thời, đầy đủ, để mọi người dân đều được vui xuân, đón Tết trong không khí vui tươi, ấm áp.

Không chỉ ở cấp tỉnh, tại cấp huyện, các cơ quan chức năng đã nỗ lực vận động, tiếp nhận kinh phí, quà Tết để tặng hộ nghèo. Trong đó, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) vừa tổ chức chương trình Tuần cao điểm Tết vì người nghèo Xuân Quý Mão năm 2023. Trong chương trình, huyện Phú Bình đã tiếp nhận số tiền ủng hộ hơn 1,3 tỷ đồng (gồm 550 triệu đồng tiền mặt và 16 căn nhà, trị giá 50 triệu đồng/nhà) từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn. Toàn bộ số tiền này sẽ được huyện dành để tặng quà các hộ nghèo, cận nghèo...

Nhân dịp này, huyện Phú Bình đã phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức trao quà cho 55 gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo ở thị trấn Hương Sơn và xã Kha Sơn (gồm quà và tiền mặt, trị giá 700 nghìn đồng/suất); hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở cho 5 hộ nghèo trên địa bàn (trị giá 50 triệu đồng/nhà); tặng 10 sổ tiết kiệm (trị giá 10 triệu đồng/sổ) cho 10 học sinh nghèo vượt khó; tặng 10 chiếc xe đạp cho 10 học sinh nghèo vượt khó, có thành tích xuất sắc trong học tập. Cũng trong chương trình, UBND huyện Phú Bình đã khen thưởng 26 tập thể có thành tích tiêu biểu trong công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Nhờ sự chung tay, nỗ lực, tinh thần sẻ chia khó khăn của cộng đồng mà rất nhiều phần quà Tết đã được gửi tặng nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. Tinh thần đó, tình cảm đó đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống của người dân và thể hiện sâu sắc truyền thống quý báu của dân tộc ta.