Nhiều hoạt động của Viện Phim Việt Nam hưởng ứng Lễ hội Hòa bình của Quảng Trị

NDO - Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ Đề án “Điện ảnh chiến tranh cách mạng - Di sản kết nối và những giá trị còn mãi; Nghiên cứu và quảng bá tư liệu về cuộc chiến tranh nhân dân ở vĩ tuyến 17” do Viện Phim Việt Nam tổ chức tại tỉnh Quảng Trị nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.
0:00 / 0:00
0:00
Một phần triển lãm ảnh. (Ảnh: Viện Phim cung cấp)
Một phần triển lãm ảnh. (Ảnh: Viện Phim cung cấp)

Viện Phim Việt Nam cho biết, từ ngày 23 đến hết ngày 27/7, Viện tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Lễ hội Hòa bình của tỉnh Quảng Trị.

Cụ thể các hoạt động gồm Triển lãm “Quảng Trị - Điểm đến của ký ức”, hội thảo “Quảng Trị - Khát vọng hòa bình”, bộ sưu tập phim “Miền đất lửa qua những thước phim tư liệu”, xuất bản sách “Hồi ký Vĩ tuyến 17 - Hai tháng trong lòng đất” và thực hiện clip “Quảng Trị và những vòng quay đồng hành”.

Triển lãm “Quảng Trị - Điểm đến của ký ức” diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27/7 tại Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị, khu nhà B, Trung tâm Phục vụ Đối ngoại, đường Nguyễn Cơ Thạch, Đông Hà, Quảng Trị.

Triển lãm trưng bày khoảng 200 bức ảnh, áp phích và hiện vật về Quảng Trị qua góc nhìn của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế theo các chủ đề “Hồi ức Quảng Trị” (hình ảnh về cuộc sống, chiến đấu của quân và dân Quảng Trị qua góc nhìn của các nhà quay phim trong và ngoài nước), “Đoàn kết quốc tế vì Quảng Trị” (trưng bày hiện vật và hình ảnh về sự hỗ trợ quốc tế dành cho Quảng Trị trong chiến tranh”, “Hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị” (hình ảnh về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh nhằm hướng đến mục tiêu bảo đảm an toàn, bảo vệ tính mạng của người dân), và “Quảng Trị - Điểm đến an toàn và thân thiện: (Trưng bày hình ảnh về các địa danh lịch sử trở thành điểm tham quan du lịch; giới thiệu những thành tựu kinh tế, xã hội nổi bật của tỉnh Quảng Trị hiện nay).

Hội thảo “Quảng Trị - Khát vọng hòa bình” thảo luận các chủ đề gồm: Ký ức của cựu chiến binh, phóng viên, chiến sĩ tại chiến trường Quảng Trị; Những giá trị của di sản điện ảnh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thể hiện ý chí và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam; Sự hỗ trợ trong nước và quốc tế về y tế, lương thực trong chiến tranh và khắc phục hậu quả sau chiến tranh dành cho Quảng Trị và Xây dựng Quảng Trị từ vùng bị bom tàn phá trở thành điểm đến an toàn và thân thiện. Hội thảo diễn ra tại Trung tâm Dịch vụ Hội nghị tỉnh Quảng Trị, 252 Hùng Vương, Đông Hà, Quảng Trị.

Nhiều hoạt động của Viện Phim Việt Nam hưởng ứng Lễ hội Hòa bình của Quảng Trị ảnh 1

Một số cảnh trong phim "Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh nhân dân".

Bộ sưu tập phim “Miền đất lửa qua những thước phim tư liệu” gồm 5 phim (4 phim tài liệu và 1 phim truyện): “Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh nhân dân” (1968, đạo diễn Joris Ivens), “Lũy thép Vĩnh Linh” (1971, đạo diễn: Nguyễn Ngọc Quỳnh), “Quảng Trị - Khát vọng hòa bình” (2018, đạo diễn Nguyễn Văn Vinh) và “Sống trong sợ hãi (2005, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên).

Song hành cùng bộ phim “Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh nhân dân” là cuốn sách “Hồi ký Vĩ tuyến 17 - Hai tháng trong lòng đất” cũng ra mắt dịp này. Sách nói về những trải nghiệm của nhà làm phim người Hà Lan - Joris Ivens trên hành trình nam tiến từ thủ đô Hà Nội đến với Quảng Trị và cuộc sống hai tháng dưới lòng đất Vĩnh Linh khi ông thực hiện bộ phim.