Nhiều địa phương đông khách du lịch dịp Tết Nguyên đán

Theo số liệu của Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, trong hai ngày đầu của Tết Nguyên đán, Khu di tích và danh thắng Yên Tử đón gần 10.000 lượt khách du lịch. Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí cho biết, năm nay, Lễ hội Xuân Yên Tử bắt đầu diễn ra từ ngày 30/1 (tức ngày 9 tháng Giêng). Lễ khai hội diễn ra chính thức ngày 31/1 tại cung Trúc Lâm-Yên Tử.
0:00 / 0:00
0:00
Du khách hành hương về Yên Tử (Quảng Ninh) bằng cáp treo.
Du khách hành hương về Yên Tử (Quảng Ninh) bằng cáp treo.

Nét mới của mùa Lễ hội xuân Yên Tử Quý Mão 2023 là có nhiều hoạt động văn hóa tâm linh như: Đêm hội hoa đăng; thỉnh cầu “Quốc thái, dân an-vũ điều phong thuận”, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, võ thuật cổ truyền; tổ chức các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương, Yên Tử phục vụ du khách.

* Trước đó, ngày 22/1 (tức mồng 1 Tết), tại hai Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh đã đón những vị khách du lịch đầu tiên đến vịnh Hạ Long sau ba năm gián đoạn vì dịch Covid-19. Đoàn du khách xông đất du lịch vịnh Hạ Long đến từ tàu biển quốc tế Silver Spirit với 251 du khách đa quốc tịch, xuất phát từ Hồng Công (Trung Quốc). Sau khi rời Quảng Ninh, điểm đến tiếp theo của tàu Silver Spirit là Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

* Trong những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đón lượng lớn khách du lịch. Tính trong bốn ngày, từ 29 Tết đến mồng 2 Tết, Ninh Bình đón khoảng 85.000 lượt khách, tăng gấp bảy lần so với dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong đó có 12.825 lượt khách quốc tế. Một số khu, điểm du lịch tiêu biểu đón đông du khách như: Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính 19.340 khách, khu du lịch Tràng An 12.910 khách, khu du lịch Tam Cốc-Bích Động đón 4.144 khách; vườn chim Thung Nham 5.765 khách; Hang Múa đón 3.500 khách; nhà thờ đá Phát Diệm đón 5.222 khách. Lượng khách đông nhất phải kể đến Phố cổ Hoa Lư (thành phố Ninh Bình) với 36.835 khách. Công suất phòng bình quân đạt từ 35% đến 40%. Khách đông, nhưng các đơn vị du lịch, dịch vụ đều chấp hành nghiêm quy định về kinh doanh, đúng với niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ.

* Ngày 23/1 (mồng 2 Tết), ngành du lịch Khánh Hòa đón 214 khách du lịch Trung Quốc “xông đất” trên chuyến bay VJ5317 của Hãng hàng không Vietjet từ Thành Đô (Trung Quốc) đến sân bay quốc tế Cam Ranh. Đây là chuyến bay đầu tiên đưa du khách từ Trung Quốc trở lại Khánh Hòa sau ba năm bị đóng băng vì dịch Covid-19. Đây là sự khởi đầu thuận lợi để phục hồi thị trường khách quốc tế của Khánh Hòa. Tỉnh đặt mục tiêu trong năm 2023 phấn đấu đón khoảng 4 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 2,5 triệu lượt khách trong nước và 1,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch ước đạt 21.000 tỷ đồng.

* Trong ba ngày Tết Nguyên đán vừa qua, thành phố Đà Lạt đón hàng chục nghìn khách du lịch trong nước và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú tại Đà Lạt và các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đều đạt công suất đón khách trung bình khoảng 75% trở lên; các khách sạn từ 3 đến 5 sao đạt công suất đón khách từ 85- 95%.

Các khu du lịch thu hút lượng khách cao hơn 20- 30% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong hai ngày mồng 1 và mồng 2 Tết, tổng lượt du khách đến Lâm Đồng ước đạt 35.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế là 3.000 người. Qua số lượng khách đã đặt chỗ từ trước tại các khách sạn, cơ sở lưu trú, tổng lượng du khách sẽ đạt khoảng 180.000 lượt khách trong bảy ngày Tết với 10.000 khách quốc tế, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2022.

* Từ sáng 24/1 (mồng 3 Tết), lượng khách du lịch, tham quan đổ về các địa phương trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn tiếp tục tăng nhanh. Riêng trong ngày mồng 2 Tết, lượng du khách đến các điểm du lịch của thành phố Vũng Tàu đạt hơn 43.000 lượt người, tăng gấp bảy lần so với ngày mồng 1 Tết. Các bãi biển của thành phố có rất đông du khách và người dân xuống tắm biển.

So với dịp Tết Nguyên đán năm 2022, lượng khách đến Bà Rịa-Vũng Tàu năm nay tăng gấp năm lần. Bên cạnh các hoạt động nghỉ dưỡng, tắm biển, nhiều sản phẩm đã được tổ chức tại các điểm đến của tỉnh như các đường hoa xuân, đường sách, triển lãm văn hóa, nghệ thuật và sinh vật cảnh phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng lãm của du khách và nhân dân.