Nhiều chuyến bay lên Điện Biên bị hủy do người dân đốt rẫy gây khói mù

NDO -

Thời tiết mù khô tại khu vực Tây Bắc đã tác động trực tiếp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch khai thác các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ. 

Cảng hàng không Điện Biên Phủ.
Cảng hàng không Điện Biên Phủ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong giai đoạn từ ngày 10 đến 17/4, khu vực Tây Bắc có mù khô, cộng thêm khói đốt từ Lào trong mùa nương rẫy, gây cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc di chuyển.

Thời điểm hiện tại, tầm nhìn tại sân bay Điện Biên Phủ ở mức rất thấp, chỉ khoảng 2.000 m, dưới mức tiêu chuẩn 4.200 m.

Các chuyên gia thời tiết cho hay, độ ẩm cao, gió yếu, hơi nước bám vào những hạt nhân ngưng kết la đà ở tầng thấp là các yếu tố tạo ra lớp mù khô. Thay vào đó, nếu có gió mạnh, các hạt sương sẽ bị phát tán lên tầng cao. Theo các chuyên gia, hiện tượng mù khô làm cản trở tầm nhìn, gây khó khăn trong vấn đề di chuyển, ách tắc và có thể gây tai nạn giao thông.

Hãng hàng không VASCO hủy các chuyến bay đến, đi từ Điện Biên ngày 11/4. Cụ thể, chuyến 0V8202 Hà Nội-Điện Biên, khởi hành lúc 10 giờ 35 phút; chuyến 0V8203 Điện Biên-Hà Nội, khởi hành lúc 12 giờ.

VASCO mong nhận được sự thông cảm của hành khách trong trường hợp phải thay đổi lịch bay để bảo đảm an toàn tuyệt đối trước ảnh hưởng của thời tiết xấu. Hãng cũng đề nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ Điện Biên trong thời gian này thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết và lịch bay.

Hãng hàng không Bamboo Airways khai thác các đường bay đến/đi từ Điện Biên cũng buộc phải tạm dừng khai thác các chuyến bay QH1692 hành trình Hà Nội-Điện Biên; QH1691 hành trình Điện Biên-Hà Nội.

Chuyến bay QH1591 và QH1592 có hành trình Điện Biên-TP Hồ Chí Minh/TP Hồ Chí Minh-Điện Biên phải chuyển hướng hạ cánh (divert) tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) để bảo đảm an toàn. Các chuyến bay khác có lịch cất/hạ cánh tại sân bay Điện Biên Phủ trong thời gian này phải tạm dừng khai thác cho đến khi thời tiết có dấu hiệu khả quan hơn.