Nhất trí khôi phục hợp tác giữa ba nước Đông Á

Ngày 26/11, các Bộ trưởng Ngoại giao ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí đẩy nhanh việc chuẩn bị tổ chức hội nghị cấp cao ba bên trong thời gian sớm nhất. Đây là cuộc gặp cấp Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên trong vòng 4 năm qua giữa ba nước.
0:00 / 0:00
0:00
Từ trái sang: Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoko Kamikawa tại cuộc gặp ở Busan, Hàn Quốc, ngày 26/11. (Ảnh: AP)
Từ trái sang: Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoko Kamikawa tại cuộc gặp ở Busan, Hàn Quốc, ngày 26/11. (Ảnh: AP)

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin, điều quan trọng là phải thể chế hóa hợp tác ba bên thành cơ chế ổn định và bền vững. Để làm được điều đó, cần tìm kiếm các dự án hợp tác thực chất mà “người dân ba quốc gia có thể cảm nhận được”. Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, ba bên đã nhất trí tiếp tục liên lạc ở mọi cấp độ để giải quyết các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoko Kamikawa nhấn mạnh hợp tác ba bên ngày càng trở nên quan trọng vì góp phần to lớn vào hòa bình và thịnh vượng ngay cả trong thời điểm có nhiều thách thức chưa từng có như biến đổi khí hậu và trí tuệ nhân tạo. Bà Kamikawa bày tỏ mong muốn cuộc đàm phán ba bên lần này sẽ là cơ hội để khởi động lại tiến trình hợp tác giữa ba nước.

Hợp tác ba bên ngày càng trở nên quan trọng vì góp phần to lớn vào hòa bình và thịnh vượng ngay cả trong thời điểm có nhiều thách thức chưa từng có như biến đổi khí hậu và trí tuệ nhân tạo.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoko Kamikawa

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chỉ ra rằng hợp tác ba bên có tiềm năng rất lớn, nhu cầu mạnh mẽ và nhiều nguồn lực. Ông kêu gọi ba nước đóng vai trò tích cực trong sự phát triển khu vực và toàn cầu với thái độ nghiêm túc hơn.

Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã không tổ chức được hội nghị thượng đỉnh ba bên nào kể từ hội nghị cuối diễn ra ở thành phố Thành Đô (Trung Quốc) vào tháng 12/2019. Việc trì hoãn tổ chức hội nghị một phần do đại dịch Covid-19 bùng phát, một phần do mối quan hệ Hàn-Nhật suy giảm liên quan vấn đề lao động cưỡng bức trong thời chiến của Tokyo. Hiện các cuộc đàm phán nhằm khôi phục cơ chế họp thượng đỉnh giữa ba nước Đông Á đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong bối cảnh quan hệ Hàn-Nhật đã được cải thiện đáng kể.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã có các cuộc đàm phán riêng rẽ với hai người đồng cấp Trung Quốc và Nhật Bản. Ông Park cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Hàn-Trung trong quản lý ổn định chuỗi cung ứng và bảo đảm an toàn của các công ty Hàn Quốc đang kinh doanh tại Trung Quốc. Đáp lại, ông Vương Nghị nêu rõ Trung Quốc sẽ giúp bảo đảm sự ổn định của Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã thảo luận các cách thức trong thúc đẩy quan hệ song phương sau khi hai nước đã giải tỏa căng thẳng liên quan đến vấn đề bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức thời chiến. Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa kể từ khi bà nhậm chức vào tháng 9 vừa qua.

Tại cuộc đối thoại với người đồng cấp Vương Nghị ở Busan trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoko Kamikawa tuyên bố sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với phía Trung Quốc nhằm cải thiện quan hệ song phương đang căng thẳng. Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc hội đàm này, bà Kamikawa tập trung vào việc tìm cách chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản mà Trung Quốc áp đặt.