Nhật Bản tổ chức tổng tuyển cử trước hạn

Hạ viện Nhật Bản ngày 23/1 chính thức giải thể, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến được tổ chức vào ngày 8/2 tới. Quyết định giải thể được Chủ tịch Hạ viện Nukaga Fukushiro công bố ngay trong ngày khai mạc phiên họp thường kỳ của Quốc hội.

Hạ viện Nhật Bản khai mạc phiên họp thường kỳ. (Ảnh TÂN HOA XÃ)
Hạ viện Nhật Bản khai mạc phiên họp thường kỳ. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Theo kế hoạch, chiến dịch tranh cử vào Hạ viện khóa mới sẽ khởi động vào ngày 27/1 tới, chỉ 16 ngày trước ngày cử tri chính thức đi bỏ phiếu và đây là khoảng thời gian vận động tranh cử ngắn nhất trong lịch sử thời hậu chiến của Nhật Bản.

Đến năm 2028 nhiệm kỳ hiện tại của Hạ viện Nhật Bản gồm 465 ghế mới kết thúc. Tuy nhiên, hôm 19/1, Thủ tướng Takaichi Sanae chính thức công bố kế hoạch tổ chức bầu cử sớm. Thủ tướng Takaichi cho rằng, cử tri chưa trực tiếp thể hiện sử ủng hộ cho vị trí thủ tướng mà bà bắt đầu đảm nhiệm từ tháng 10/2025, cũng như cho liên minh cầm quyền mới giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP) được thành lập cùng thời điểm đó.

Cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 tới là cuộc bầu cử đầu tiên trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Takaichi. Quyết định của bà tổ chức bầu cử sớm được cho là nhằm tận dụng lợi thế mức ủng hộ cao của công chúng dành cho chính phủ hiện tại. Trong khi đó, liên minh cầm quyền hiện chỉ nắm giữ thế đa số sít sao tại Hạ viện (233/465 ghế) và thiểu số tại Thượng viện(120/248 ghế). Tuy nhiên, quyết định tổ chức bầu cử sớm bị chỉ trích, vì thời gian dành cho vận động tranh cử quá ngắn, không cho cử tri đủ thời gian để đánh giá các chính sách tranh cử.

Có thể bạn quan tâm