Nhà toán học Mỹ tái định hình cấu trúc liên kết đoạt giải Abel 2022
17:07 25/03/2022

Nhà toán học người Mỹ Dennis Sullivan đã được trao giải thưởng Abel năm 2022, một trong những giải thưởng danh giá nhất về toán học, vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực cấu trúc liên kết và hệ thống động lực học. Công trình của ông đã nâng cao nghiên cứu về hình dạng, và ông đã phát triển các công cụ giúp giải quyết nhiều vấn đề toán học.

Người phụ nữ tâm huyết cống hiến cho khoa học
16:16 25/09/2020

Trở về nước sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học quốc gia Australia, PGS.TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp thuộc Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (Đại học Thái Nguyên) dành trọn sự nghiệp cho giảng dạy và nghiên cứu khoa học ứng dụng, đóng góp hiệu quả cho phát triển kinh tế, xã hội và đổi mới chính sách ở nhiều tỉnh miền núi.

Tiến sĩ Việt kiều Nguyễn Hữu Lệ và khát khao phát triển ngành CNTT - công nghệ cao tại miền trung
10:46 24/09/2020

Ngày 26-9-2020, tại thung lũng Quy Hòa, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định sẽ khánh thành Công viên Sáng tạo TMA là trung tâm phần mềm đầu tiên được xây dựng tại Thung lũng Sáng tạo Quy Nhơn (Quy Nhon Innovation ParkValley). Nhân dịp này Tiến sĩ Việt kiều Nguyễn Hữu Lệ, chủ dự án trên đã có cuộc trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Người trong bóng tối
15:46 18/07/2020

Ngày 24-6, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo: Họ chính thức đặt tên trụ sở là Mary Winston Jackson. Hành trình của nữ kỹ sư da màu đầu tiên trong lịch sử NASA là một câu chuyện đầy cảm hứng về một con người vượt qua mọi định kiến về chủng tộc và giới tính để được thừa nhận, dù công chúng chỉ nhắc đến bà sau khi qua đời.

Vợ chồng tiến sĩ dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu
11:32 27/11/2019

NDĐT – Trong số các nhân tài Việt tề tựu tại Thủ đô Hà Nội dịp Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, có một “cặp đôi” mà cả vợ và chồng đều đã đạt học vị Tiến sĩ Khoa học, với nhiều công trình nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước.

Nhà khoa học với những công trình dấu ấn cho ngành điện ảnh nước nhà
14:56 22/03/2019

NDĐT - Những năm 60 của thế kỷ trước, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước đã gửi một số lớn học sinh sang các nước XHCN học tập. Trở về nước, nhiều nhà khoa học đã có những đóng góp quan trọng vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và phục hồi kinh tế sau chiến tranh. Trong số những nhà khoa học đó có Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS, TS) Trần Quang Ngọc với những công trình khoa học kỹ thuật, giải pháp đổi mới công nghệ sáng tạo, hữu ích cho ngành điện ảnh nước nhà.

Cuốn sách cuối cùng của Stephen Hawking
17:52 20/10/2018

NDĐT - "Brief Answers to the Big Questions" (tạm dịch: Những câu trả lời ngắn gọn cho những câu hỏi lớn) là cuốn sách mới nhất của nhà khoa học thiên tài quá cố Stephen Hawking vừa được ấn hành ngày 16-10. Gia đình Hawking đã góp sức để hoàn thiện cuốn sách sau khi ông qua đời, với nội dung chủ yếu trả lời những câu hỏi ông gặp phải nhiều nhất lúc còn tại thế.