Nhận thức, trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền biển, đảo của ngư dân được nâng cao

NDO - Sáng 23/9, tại Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” giai đoạn 2019-2022.
0:00 / 0:00
0:00
Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình.
Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình.

Theo báo cáo của Quân chủng Hải quân, từ năm 2019, Quân chủng chủ động phối hợp với 28 tỉnh, thành phố ven biển triển khai thực hiện Chương trình.

Các đơn vị đã phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, ý thức chấp hành pháp luật trong đánh bắt hải sản, góp phần củng cố niềm tin cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển; trao đổi thông tin, đăng ký, quản lý tàu thuyền hoạt động trên biển, nhất là các tàu đánh bắt xa bờ trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển khác của Việt Nam.

Trong công tác bảo vệ ngư dân khai thác, đánh bắt hải sản hợp pháp trên các vùng biển, nhất là các vùng biển xa bờ, các đơn vị trong Quân chủng đã kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, trực, chốt giữ, tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ chủ quyền với nhiệm vụ tuyên truyền, xua đuổi tàu cá nước ngoài xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam, bảo vệ ngư trường hợp pháp, bảo vệ tài sản, tính mạng của ngư dân trên biển.

Nhằm phát huy vai trò của ngư dân trong tham gia xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, Quân chủng đã phối hợp với các địa phương nắm chắc số lượng, chất lượng, nhân lực tàu thuyền; giúp tàu cá các địa phương nâng cao chất lượng hệ thống thông tin liên lạc trên biển giữa ngư dân với ngư dân, giữa ngư dân với lực lượng chức năng; rà soát, vận động được hơn 10.000 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Các đơn vị đã phối hợp với ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố ven biển phát huy đúng vai trò của các trung đội dân quân, tự vệ biển; xây dựng và tổ chức cho lực lượng dân quân, tự vệ biển hoạt động rộng khắp ở cả tuyến bờ, tuyến lộng và tuyến khơi.

Thời gian tới, Quân chủng Hải quân xác định tổ chức thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo. Các nội dung được quan tâm gồm: Tăng cường hướng dẫn, vận động các chủ tàu và ngư dân tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế về khai thác thủy hải sản, không đánh bắt trái phép trên vùng biển nước ngoài; tích cực quan sát phát hiện các mục tiêu lạ, các hành vi vi phạm trên biển, kịp thời thông tin cho lực lượng Hải quân và các cơ quan chức năng để xử lý; sẵn sàng tham gia vào lực lượng đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển.