Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình chạy cầm chừng do thiếu than

NDO -

Bắt đầu đi vào khai thác vận hành từ năm 2019, nhưng chưa năm nào Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình (đặt tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) hoạt động khó khăn như hiện nay do nguồn nhiên liệu đầu vào là than đang thiếu hụt.

Dây chuyền nhập than tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình.
Dây chuyền nhập than tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình có 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 600 MW. Đây là một trong hai nhà máy của Trung tâm điện lực Thái Bình, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhà máy sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống. Đây là loại công nghệ đã được áp dụng phổ biến trên thế giới. Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than antracite nội địa.

Để phục vụ phát điện, mỗi ngày nhà máy tiêu thụ khoảng 6.400 tấn than. Do lượng than nhập về từ đầu năm đến nay giảm đáng kể nên chỉ đủ sử dụng trong ngày, thậm chí thiếu hụt phải huy động đến lượng than dự trữ trong kho.

Ông Tạ Trung Kiên, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Thái Bình cho biết: Trong quý I năm nay, nhà máy gặp khó khăn do tình hình cung cấp than không đáp ứng tiến độ theo hợp đồng, chỉ đạt 74,16% kế hoạch tháng.

Trong khi đó, sản lượng điện sản xuất lại vượt kế hoạch tháng nên lượng than tồn kho chỉ còn khoảng 14 nghìn tấn, thấp hơn định mức yêu cầu là 80 nghìn tấn, chỉ đáp ứng được cho Nhà máy sản xuất với 3 ngày vận hành 2 tổ máy đầy tải.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, bảo đảm sản xuất kinh doanh, Công ty kiến nghị Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc (là 2 đơn vị cấp than chính cho ngành điện nói chung và Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình nói riêng) tăng cường khả năng cung cấp than để đáp ứng kế hoạch sản xuất, đặc biệt là trong các tháng mùa khô.

Để chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu than phải ngừng sản xuất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như Công ty Nhiệt điện Thái Bình kêu gọi các khách hàng sử dụng điện tiết kiệm như tắt các thiết bị điện không cần thiết, tránh sử dụng nhiều thiết bị điện vào các giờ cao điểm, sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ... góp phần giảm bớt những khó khăn về nguồn điện.