Nhà máy khí đốt của Na Uy phải sơ tán vì bị đe dọa

Cảnh sát Na Uy cho biết, một nhà máy sản xuất khí tự nhiên quy mô lớn ở miền Tây nước này, nguồn cung khí đốt quan trọng cho Vương quốc Anh đã phải sơ tán sau khi nhận được một cuộc điện thoại đe dọa.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trở thành nhà cung cấp khí tự nhiên chính của châu Âu sau khi các nguồn cung từ Nga bị cắt đứt, quốc gia Bắc Âu này đã tăng cường an ninh quanh các cơ sở dầu khí của mình sau các sự cố rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc trên Biển Baltic.

Sáng 13/10, cảnh sát Na Uy đã thông báo “một tình huống chưa rõ” tại nhà máy Nyhamna, nơi tiếp nhận, xử lý và xuất khẩu khí tự nhiên từ Ormen Lange, mỏ khí đốt ngoài khơi lớn thứ hai của nước này. Cảnh sát cho biết đã triển khai lực lượng đến hiện trường, song không nói rõ bản chất sự cố xảy ra là gì. Cảnh sát sau đó đã gửi thông báo khác trên trang Twitter nêu rõ tình hình đã được làm rõ.

Thị trưởng Aukra, nơi đặt nhà máy trên, ông Odd Jorgen Nilssen cho biết: “Lời đe dọa đã được gửi đến qua điện thoại.” Sự việc đã khiến nhân viên nhà máy phải sơ tán tạm thời.

Nhà máy Nyhamna do Tập đoàn Shell đại diện cho công ty vận hành đường ống Gassco của Na Uy vận hành. Phát biểu với báo giới sự khi sự việc xảy ra, người phát ngôn của hãng Shell tại Na Uy, ông Jan Soppeland cho biết, các nhân viên đã trở lại làm việc và “sản xuất đã trở lại bình thường”.

Nhà máy Nyhamna cung cấp khoảng 20% nhu cầu khí tự nhiên cho Anh thông qua đường ống Langeled dài 1.200km nằm trong dưới Biển Bắc.