Nguy cơ diễn biến nặng ở bệnh nhân Covid-19 béo phì

NDO -

Béo phì là một trong số các yếu tố mạnh nhất làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19. Chất béo dư thừa có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, cũng như các chức năng chống viêm và miễn dịch của cơ thể.

Có nhiều bệnh nhân béo phì đã được các bác sĩ cứu sống. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)
Có nhiều bệnh nhân béo phì đã được các bác sĩ cứu sống. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)

Câu hỏi: Vì sao người béo phì khi nhiễm Covid-19 sẽ có nguy cơ diễn biến nặng hơn?

Trả lời:

Béo phì không chỉ liên quan tới hơn 200 bệnh và biến chứng khác nhau (bao gồm bệnh tim mạch và đái tháo đường) mà còn là một trong số các yếu tố mạnh nhất làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19 (chỉ kém yếu tố tuổi tác).

Các chuyên gia cho biết nguy cơ bệnh trở nặng ở người béo phì bị nhiễm corona virus đến từ chất béo và thay đổi hormone. Chất béo dư thừa có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, cũng như các chức năng chống viêm và miễn dịch của cơ thể.

Nhiều nghiên cứu đã xác định béo phì là một yếu tố nguy cơ tiến triển các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng có thể phải nhập viện, phải chăm sóc đặc biệt và hỗ trợ máy thở trong giai đoạn đầu của bệnh. Béo phì được xem là một bệnh phức tạp do nhiều yếu tố gây ra, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết khối và các bệnh về phổi.

Ngoài ra, béo phì làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tạo ra trạng thái viêm mạn tính. Những yếu tố đó có thể dẫn đến hệ quả xấu sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh béo phì có thể cần phải loại bỏ chocolate và đồ uống có đường để giảm nguy cơ mắc bệnh nặng do nhiễm Covid-19. Đối tượng này cần phải thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ về dinh dưỡng và hoạt động thể chất, cũng như các biện pháp giãn cách xã hội và phòng ngừa nhiễm virus. Liên hệ với cơ sở y tế gần nhất nếu lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình hoặc cảm thấy ốm, mệt mỏi.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan