Nguồn cung khí đốt của tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Âu giảm mạnh

Báo cáo của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cho thấy nguồn cung khí đốt của Nga cho các thị trường trong và ngoài nước đã giảm 26,5% trong nửa đầu năm 2023, xuống còn 166 tỷ m3 so với 225,7 tỷ m3 năm trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh giếng khí đốt Bovanenkovo thuộc sở hữu của Tập đoàn Gazprom (Nga) ở bán đảo Yamal. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Toàn cảnh giếng khí đốt Bovanenkovo thuộc sở hữu của Tập đoàn Gazprom (Nga) ở bán đảo Yamal. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Sản lượng khai thác trong giai đoạn này cũng giảm mạnh tương đương 24,7%, xuống còn 179,5 tỷ m3, trong khi sản lượng condensate dầu và khí đốt tăng 8,8%, lên 36,31 triệu tấn.

Gazprom giải thích tình hình này là do ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết, kinh tế và chính trị.

Điều kiện thời tiết liên quan đến việc giảm nguồn cung ở thị trường Nga, nơi bị ảnh hưởng bởi mùa đông ôn hòa hơn năm 2022. Xuất khẩu giảm chủ yếu do mất một phần đáng kể thị trường châu Âu. Châu Âu bắt đầu tiêu thụ ít khí đốt của Nga hơn do nền kinh tế chậm lại, trữ lượng nhiên liệu lớn và mối quan hệ với Moskva xấu đi.

Gazprom cũng nhấn mạnh rằng, việc cung cấp khí đốt qua đường ống cho Trung Quốc thường xuyên được thực hiện vượt quá nghĩa vụ hợp đồng.

Trước đó trong ngày 28/9, tin biết rằng sau khi hoàn thành công tác tu sửa trên tuyến đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia tới Trung Quốc, việc bơm khí qua tuyến đường ống này đã được nối lại.