Người rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng tăng ở Thái Nguyên

NDO - Thái Nguyên là tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp, nhiều nhà máy, xí nghiệp với hơn 100 nghìn công nhân, thế nhưng thời gian vừa qua số người rút bảo hiểm xã hội một lần đang có xu hướng tăng.
0:00 / 0:00
0:00
Thời gian vừa qua, Công ty TNG Thái Nguyên xây dựng hệ thống làm mát để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.
Thời gian vừa qua, Công ty TNG Thái Nguyên xây dựng hệ thống làm mát để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Năm 2019 toàn tỉnh có hơn 7.200 người rút bảo hiểm xã hội một lần, năm 2021 là hơn 8.100 người. Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Quỳnh Hương, cho biết: Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, số người rút bảo hiểm xã hội một lần đang có xu hướng tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch Covid-19 làm cho người lao động gặp khó khăn trong cuộc sống; thời gian đóng để được hưởng chế độ dài.

Thời gian tới, các ngành chức năng của tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động vai trò, ý nghĩa, quyền, lợi ích của bảo hiểm xã hội để có chế độ hưu khi về già; vận động các doanh nghiệp cải thiện điều kiện, chế độ làm việc, phúc lợi; đưa người lao động trở lại thị trường lao động; tổ chức nhiều hội chợ việc làm để kết nối doanh nghiệp với người lao động, kiến nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội.

Bà Hương cho biết thêm, thời gian tới, ngành lao động, thương binh và xã hội tỉnh sẽ phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý người sử dụng lao động không nghiêm túc thực hiện chế độ bảo hiểm cho công nhân.