Người phụ nữ Nhật Bản nặng tình với nông dân xứ Dừa

NDO - Hơn 25 năm ở Việt Nam, 11 năm gắn bó với nông dân Bến Tre, bà Ino Mayu, sinh năm 1974, quốc tịch Nhật Bản, đã đi khắp các làng quê để giúp nông dân làm nông nghiệp sạch.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Ino Mayu (áo xanh) hướng dẫn nông dân xã Vang Qưới Đông, huyện Bình Đại, sản xuất dừa sấy giòn.
Bà Ino Mayu (áo xanh) hướng dẫn nông dân xã Vang Qưới Đông, huyện Bình Đại, sản xuất dừa sấy giòn.

Tổ chức Seed to Table (từ nông trại đến bàn ăn) do bà Ino Mayu làm Trưởng đại diện đã giúp hàng trăm nông hộ tại tỉnh Bến Tre thoát nghèo.

Hiệu quả từ “Ngân hàng vịt”, “Ngân hàng bò”

Năm 2009, trong lần tổ chức tổng kết dự án do chính phủ Nhật Bản tài trợ, bà Inno Mayu tình cờ gặp cán bộ nông nghiệp tỉnh Bến Tre. Qua trò chuyện, bà tìm hiểu rồi đến tỉnh Bến Tre với mục đích giúp đỡ nông dân làm nông nghiệp sạch. Từ đó, tổ chức Seed to Table ra đời do bà làm Trưởng đại diện trực tiếp vận động các doanh nghiệp, tổ chức tại Nhật Bản giúp nông dân nghèo.

Điểm đầu tiên bà Ino Mayu đến là huyện Bình Đại để tài trợ người nghèo nuôi vịt. Bà Ino Mayu cho biết: “Năm 2011, sau khi khảo sát thực tế, tôi vận động xin công ty mỹ phẩm bên nước nhà được khoảng 400 triệu đồng để hỗ trợ người dân nghèo nuôi vịt. Nhờ sự hướng dẫn, giúp sức tận tình từ cán bộ của dự án, cán bộ địa phương nên họ quen dần việc ghi chép, tính toán chi phí trong chăn nuôi. Ban đầu chỉ có 40 hộ tham gia, sau đó tăng lên 203 hộ”.

Năm 2012, bà Ino Mayu tiếp tục xin vốn của Bộ Ngoại giao Nhật Bản để mở rộng dự án, hỗ trợ nông dân 80 con bò, mỗi hộ dân được vay 1 con. Khi nông dân nuôi bò nái đẻ ra bò con sẽ trả lại cho dự án để tiếp tục cho những hộ nghèo khác vay. Đến nay, đàn bò giống đã tăng gần 600 con.

Năm 2012, gia đình bà Đoàn Thị Kim Loan là hộ nghèo ở xã Châu Hưng (huyện Bình Đại) được dự án chọn cho vay 25 con vịt để nuôi. Sau vài lứa vịt đạt hiệu quả, dự án tiếp tục cho gia đình bà Loan vay 1 con bò giống.

Bà Loan kể lại: “Khi đó gia đình tôi rất khó khăn. Chị Mayu trực tiếp đến khảo sát, cán bộ nông nghiệp hướng dẫn cách ghi chép, kỹ thuật nuôi vịt, nuôi bò để phát triển kinh tế. Đến năm 2017, kinh tế gia đình khấm khá nên tôi tự nguyện trả sổ hộ nghèo. Tất cả đều nhờ chị Mayu giúp đỡ từ đàn vịt giống, bò giống ban đầu”.

Hiện, gia đình bà Loan có 11 con bò giống, trung bình mỗi năm bán 10 con bò thịt đem về lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng. Con bò giống ban đầu được gia đình chăm sóc rất kỹ lưỡng và nhất quyết không bán dù bò đã già…

Giúp nông dân trồng rau sạch, chế biến dừa hữu cơ

Từ năm 2018, tổ chức Seed to Table thực hiện dự án trồng rau hữu cơ tại nông hộ và trường học ở các huyện Bình Đại, Ba Tri, Mỏ Cày Nam do Bộ Ngoại giao Nhật Bản (ODA không hoàn lại), Công ty Mitsui Busan, Công ty TOYO Tire tài trợ. Thông qua dự án đã nâng cao nhận thức cho người dân trong việc sản xuất và tiêu dùng sản phẩm hữu cơ có chất lượng ngon, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng; tạo được sự liên kết, tổ chức và hình thành nhóm sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm…

Cuối năm 2019, bà Trần Thị Phương Thảo, ngụ xã Phú Lễ, huyện Ba Tri tham gia trồng rau sạch với diện tích 2.000 m2. Tham gia dự án của Seed to Table, bà Thảo được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, vốn ban đầu để xây dựng nhà lưới và giới thiệu đầu ra sản phẩm tại các công ty, phiên chợ xanh tử tế…

Bà Thảo cho biết: “Hiện, cứ 2 ngày gia đình tôi bán rau 1 lần cho một công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh nên an tâm về đầu ra. Gia đình tôi dự định sẽ mở rộng diện tích lên gấp đôi để trồng rau sạch”.

Tại xã Vang Qưới Đông, huyện Bình Đại có vùng nguyên liệu dừa hữu cơ rất dồi dào nhưng hầu hết nông dân chỉ bán dừa khô thô cho các công ty chế biến nên thu nhập thấp. Bà Ino Mayu hướng dẫn người dân chế biến dừa sấy giòn, mứt dừa để có thu nhập cao hơn.

Năm 2018, Bộ Ngoại giao Nhật Bản tài trợ (thông qua tổ chức Seed to Table) nhà máy chế biến các loại thực phẩm tại địa phương trị giá 1,6 tỷ đồng để hỗ trợ nhóm nông dân tại đây sản xuất các sản phẩm từ dừa. Đồng thời, giao cho hợp tác xã sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp Vang Qưới Đông quản lý để cùng thành viên hợp tác xã sản xuất sản phẩm dừa sấy giòn.

Bà Trần Thị Thanh Hoài, ngụ ấp Vĩnh Xương, xã Vang Qưới Đông cho biết: “Gia đình tôi có 6.000 m2 đất trồng dừa hữu cơ bán cho doanh nghiệp. Hiện, tôi cùng nhóm chị em ở địa phương tham gia sản xuất dừa sấy giòn tại nhà máy được tài trợ. Đầu ra được chị Mayu giới thiệu trên Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận”.

Định hướng của hợp tác xã trong thời gian tới là sản xuất sản phẩm dừa sấy giòn đạt chuẩn OCOP 5 sao để xuất khẩu sang Nhật Bản thông qua sự giới thiệu của bà Mayu với công ty bên Nhật Bản.

Bà Mayu cho biết: “Suốt hơn chục năm ở Bến Tre tôi chủ yếu giúp những nông dân nghèo, phụ nữ ít đất sản xuất nhằm giúp họ thay đổi tư duy, nâng cao năng lực để thoát nghèo. Từ đó, nông dân từng bước thay đổi tập quán để sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn. Tỷ lệ hộ tham gia dự án đã thoát nghèo từ 60 đến 70% là điều rất đáng mừng”.

Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Bình Đại Nguyễn Thanh Tuyến đánh giá: “Dự án nâng cao năng lực thoát nghèo của tổ chức Seed to Table triển khai tại huyện Bình Đại rất thành công, giúp nhiều nông dân thoát nghèo tại 7 xã trên địa bàn huyện. Dự án đã kết thúc cách nay 4 năm nhưng nông dân vẫn duy trì, tăng đàn bò để phát triển kinh tế. Rất nhiều nông dân đã tăng đàn bò hơn chục con và thoát nghèo, vươn lên khá giả nhờ dự án này”…

Với nhiều cống hiến, năm 2022 bà Ino Mayu được tỉnh Bến Tre vinh danh là “Công dân Đồng Khởi danh dự”.

“Được vinh danh tôi thật sự rất bất ngờ, xúc động và vinh dự khi được tỉnh Bến Tre quan tâm với những đóng góp của bản thân mình cho nông dân. Dự kiến, vài năm tới tôi sẽ trở về Nhật Bản sinh sống cùng gia đình sau khi kết thúc các dự án tại Việt Nam. Bằng tất cả tấm lòng của mình, tôi sẽ tiếp tục là cầu nối với các công ty bên đó để giúp tiêu thụ nông sản sạch của nông dân Việt Nam”, bà Ino Mayu tâm sự.