Người dân xứ Dừa hướng về thành phố mang tên Bác

NDO -

Những ngày gần đây, lực lượng đoàn viên thanh niên tại tỉnh Bến Tre ra sức vận động, quyên góp thực phẩm ủng hộ tâm dịch tại TP Hồ Chí Minh. Chương trình “Tỉnh đoàn Bến Tre hướng về thành phố mang tên Bác” đã quyên góp hơn chục tấn rau củ quả, gạo, nhu yếu phẩm... để tiếp sức phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Thanh, ngụ xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam mang rau, dừa tươi ủng hộ người dân TP Hồ Chí Minh.
Bà Nguyễn Thị Thanh, ngụ xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam mang rau, dừa tươi ủng hộ người dân TP Hồ Chí Minh.

Sáng sớm, bà Nguyễn Thị Thanh, ngụ ấp Tân Qưới Tây A (xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam) cùng chồng ra vườn thu hoạch hơn 300 quả dừa, rau muống để gửi ủng hộ đồng bào TP Hồ Chí Minh. Hai vợ chồng thu hoạch đem lên xuồng, chở từ mương vườn ra đã có lực lượng đoàn viên, thanh niên trong ấp phụ đưa đến điểm tập kết rồi vận chuyển lên TP Hồ Chí Minh.

Bà Thanh cho biết: “Gia đình tôi có hai người em ruột và đứa con gái đang dạy học ở trên đó nên thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bà con khi thiếu lương thực, thực phẩm. Ngay sau khi nghe thông tin từ đoàn viên trong xã vận động, gia đình tôi vội thu hoạch để gửi ngay. Khi gửi xong, tôi mua hạt giống về gieo để đợt sau có quyên góp sẽ tiếp tục gửi đến vùng tâm dịch nhiều loại rau xanh”. Bà Thanh là một trong hàng trăm người dân tại xứ Dừa thu gom nông sản gửi lên vùng tâm dịch bằng cả tấm lòng của mình.

Bí Thư Huyện đoàn Mỏ Cày Nam Phạm Xuân Đông cho biết: “Sau mấy ngày vận động, Huyện đoàn đã nhận được hơn 2 tấn hàng là rau, củ, gạo; hơn 1.000 quả dừa tươi và nhiều nhu yếu phẩm khác chuyển lên TP Hồ Chí Minh. Sau đợt hàng này, lực lượng đoàn viên, thanh niên sẽ tiếp tục vận động để ụng hộ người nghèo trong tỉnh và vùng tâm dịch”.

Ngay sau khi địa phương phát động, ông Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1965 ngụ ấp Thạnh Hòa B, thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên thu hoạch hơn 1 tấn khoai mì (sắn) giao cho Huyện đoàn Thạnh Phú gửi tặng đồng bào TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid -19.

Ông Hùng cho biết: “Gia đình tôi trồng 6.000m2 khoai mì, trung bình thu hoạch khoảng 12 tấn, hằng năm bán từ 5.000 đến 6.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch đợt này, tôi cũng đóng góp bằng sản phẩm của chính mình làm ra. Ngoài ra, người thân trong gia đình còn thu gom lá chuối để gói bánh tét, ủng hộ lực lượng tình nguyện nơi tuyến đầu. Gia đình tôi có bao nhiêu thì sẽ cho bao nhiêu để cùng góp sức phòng, chống dịch Covid-19 bằng tất cả tấm lòng của mình”.

Tổng cộng, gia đình ông Hùng ủng hộ khoảng 2 tấn khoai mì, trị giá hơn 10 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối với người nông dân như ông. Tuy nhiên, gia đình ông mang tặng mà không chút đắn đo và sẽ tiếp tục ủng hộ nếu người dân tại vùng tâm dịch cần.

Tấm lòng người dân xứ Dừa hướng về thành phố mang tên Bác -0
 Nông dân Nguyễn Văn Hùng, ngụ huyện Thạnh Phú ủng hộ gần 2 tấn khoai mì (sắn) do mình trồng để ủng hộ TP Hồ Chí Minh chống dịch.

Không chỉ có những nông dân mà rất nhiều hội, nhóm thiện nguyện tại tỉnh Bến Tre đã cùng chung tay, góp sức ủng hộ đồng bào vùng tâm dịch. Mấy ngày nay, hơn 20 thành viên nhóm thiện nguyện Miệt Cồn (huyện Thạnh Phú) cùng nhau quyên góp nhu yếu phẩm để hỗ trợ bà con tại địa phương và vùng tâm dịch TP. Hồ Chí Minh.

Thầy Nguyễn Văn Hận, giáo viên Trường THPT Trần Trường Sinh (huyện Thạnh Phú), thành viên của nhóm cho biết: “Bình thường, nhóm vận động các mạnh thường quân, tự nguyện đóng góp, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, xây cầu, làm đường giao thông nông thôn... Từ ngày bùng phát dịch Covid-19, nhóm tập trung vận động tiền, nhu yếu phẩm để giúp đỡ người dân  tại vùng tâm dịch.

Hiện tại, nhóm đang xẻ 100kg cá rô phi để phơi khô, mắm tép, lạp xưởng, bánh tét... để gửi lên TP Hồ Chí Minh. Ngay sau khi huyện Thạnh Phú xuất hiện ca dương tính, nhóm sẽ tiếp tục vận động nhu yếu phẩm khác để ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch”.

Tại huyện Thạnh Phú, sau mấy ngày phát động đã có hơn 5 tấn khoai lang, 1 tấn khoai mì, gần một tấn gạo, mắm tép và các nhu yếu phẩm khác ủng hộ người dân phòng chống dịch Covid-19. Người dân ủng hộ bằng tất cả tấm lòng của mình khi trồng, chăn nuôi được loại nông sản gì thì gửi ủng hộ cho bà con ở vùng dịch, vùng bị phong tỏa đang rất cần.

Mới sáng sớm, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bến Tre đã có hơn chục tình nguyên viên xếp hàng hóa lên xe tải để chuyển đến TP Hồ Chí Minh.

Tình nguyên viên Bùi Thị Hồng Trà, cho biết: “Tụi em có mặt từ lúc 6 giờ 20 phút sáng để cùng nhau vận chuyển hàng hóa lên xe. Tuy mệt nhưng rất vui và hạnh phúc vì được góp một phần công sức giúp người dân TP Hồ Chí Minh chống dịch”.

Tấm lòng người dân xứ Dừa hướng về thành phố mang tên Bác -0
 Lực lượng tình nguyện viên vận chuyển nhu yếu phẩm lên xe để đưa lên TP Hồ Chí Minh.

Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bến Tre Trịnh Thị Minh Loan cho biết, chương trình hướng về thành phố mang tên Bác, trong tuần này vận động khoảng 10 tấn nông sản và nhu yếu phẩm. Các mạnh thường quân rất đồng lòng ủng hộ, chở nhiều nông sản tới đây được tình nguyện viên tiếp nhận, phân loại. Dự kiến sẽ vận chuyển từ 4 đến 5 chuyến hàng lên TP Hồ Chí Minh.

Ban đầu các mạnh thường quân chỉ ủng hộ rau, củ, quả. Sau đó, nhiều người ủng hộ nông sản, nhu yếu phẩm, nhiều món quà bình dân do chính mình làm ra nên rất phong phú, đa dạng.

Sắp tới, chương trình tiếp tục vận động, quyên góp, ủng hộ TP Hồ Chí Minh và các điểm đầu chống dịch tại tỉnh.

Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19