Người chiến sĩ Công an nhân dân luôn vượt qua mọi khó khăn, xung kích trên mặt trận chuyển đổi số

NDO - Người chiến sĩ Công an nhân dân sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, vượt qua khó khăn, thách thức để trở thành người chiến sĩ xung kích trên mặt trận chuyển đổi số.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị chuyển đổi số lần thứ nhất năm 2022 và công bố Ngày Chuyển đổi số ngành Công an, do Bộ Công an tổ chức sáng 10/10, tại Hà Nội.

Cùng dự, có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số Bộ Công an; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.

Theo Bộ Công an, về kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các Cơ sở dữ liệu khác: tính đến ngày 19/9/2022, Bộ Công an đã triển khai kết nối chính thức đối với 12 đơn vị, bộ ngành, 14 địa phương và 3 Cục nghiệp vụ ngành Công an (V06, A08, C08). Kết quả làm giàu dữ liệu, đồng bộ thông tin: tổng số công dân đã được đồng bộ thông tin Bảo hiểm Xã hội là 27.240.919 công dân; đồng bộ mũi tiêm của Bộ Y tế là 97.617.659 công dân; thông tin đăng ký xe là 1.742.835 công dân; thông tin hộ chiếu là 1.518.083 công dân; thông tin xuất nhập cảnh vào Việt Nam là 224.752 công dân...

Người chiến sĩ Công an nhân dân luôn vượt qua mọi khó khăn, xung kích trên mặt trận chuyển đổi số ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Bên cạnh đó, Bộ Công an đang phối hợp Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu, triển khai sổ sức khỏe điện tử, tích hợp thông tin khám, chữa bệnh của công dân lên ứng dụng VNeID; hướng dẫn Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam số hóa, nhập dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tổ chức xác thực dữ liệu thông tin thuê bao với 3 nhà mạng Viettel, MobiFone, Vinaphone để làm sạch nhằm giải quyết tình trạng sim rác.

Về đẩy mạnh ứng dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử, tài khoản định danh điện tử: công tác cấp CCCD gắn chip tiếp tục được đẩy mạnh, đến nay, đã cấp 73.367.306 thẻ CCCD gắn chip trên tổng số 81.881.176 công dân (đạt tỷ lệ 89,6%); đã in 73.367.306 thẻ CCCD trên tổng số 78.546.061 hồ sơ chuyển lên Trung ương (đạt tỷ lệ 93,41%).

Sau 3 tháng triển khai thí điểm sử dụng thẻ CCCD thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ngân hàng tại Hà Nội và Quảng Ninh, đã có 762 lượt công dân sử dụng thẻ CCCD để giao dịch với tổng số tiền trên 22,73 tỷ đồng. Đã có 11.171/13.150 cơ sở y tế sử dụng thẻ CCCD gắn chíp tích hợp Bảo hiểm y tế trong khám, chữa bệnh, đạt tỷ lệ 84,9% với 1.675.330 công dân sử dụng thẻ CCCD gắn chip đi khám chữa bệnh...

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm chính thức công bố ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số ngành công an.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sự kiện này khẳng định quyết tâm chính trị và sự tiên phong đi đầu của lực lượng Công an nhân dân trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, đồng thời truyền tải thông điệp đổi mới, sáng tạo, đột phá trong thực hiện công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, các vị đại biểu tham dự Hội nghị cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân nhân lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và tiếp tục lập được nhiều thành tích, chiến công trong thời gian tới.

Thủ tướng nêu rõ, việc Bộ Công an chính thức công bố lấy Ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số của ngành công an - là hành động rất thiết thực hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia, thể hiện quyết tâm chính trị của toàn lực lượng Công an nhân dân trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

Có thể nói, quá trình chuyển đổi bao giờ cũng rất khó khăn, và chuyển đổi số thì càng khó khăn hơn, vì đây là phương thức phát triển mới, là vấn đề chưa có tiền lệ, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Người chiến sĩ Công an nhân dân luôn vượt qua mọi khó khăn, xung kích trên mặt trận chuyển đổi số ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan các sản phẩm trưng bày công nghệ chuyển đổi số. (Ảnh: Trần Hải)

Thời gian qua, Bộ Công an đã quyết liệt hành động, khẳng định vai trò tiên phong, nòng cốt và quyết tâm chính trị trong quá trình chuyển đổi số công tác quản lý dân cư, đặc biệt thể hiện qua việc triển khai “Đề án 06”, một nhiệm vụ quan trọng, phức tạp, có tính lan tỏa cao, lợi ích thiết thực, hiệu quả phục vụ chuyển đổi số quốc gia, đồng thời đây cũng là một việc khó.

Bộ Công an đã quyết liệt hành động, khẳng định vai trò tiên phong, nòng cốt và quyết tâm chính trị trong quá trình chuyển đổi số công tác quản lý dân cư, đặc biệt thể hiện qua việc triển khai “Đề án 06“.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương, với sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vất vả, nỗ lực hết mình phục vụ nhân dân của lực lượng Công an nhân dân thời gian qua; những đóng góp của các đồng chí đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Nêu rõ, công cuộc chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số của ngành công an còn có những hạn chế và đối mặt với khó khăn, thách thức, Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, chưa từng có tiền lệ và khó dự báo, cùng với sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng Công an. Trong khi đó, triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể, mục tiêu cụ thể, làm việc nào dứt điểm việc đó. Việc ngành công an tổ chức Hội nghị về chuyển đổi số này mới chỉ là những bước đầu, còn rất nhiều việc phải làm phía trước.

Do đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an cần thống nhất nhận thức, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, quyết liệt tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện tốt vai trò thường trực trong tổ chức triển khai Đề án 06 của Chính phủ, trọng tâm là:

Ứng dụng hiệu quả hệ thống định danh và xác thực điện tử để khai thác thông tin của chủ thể danh tính điện tử phục vụ giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; phục vụ các dịch vụ định danh và xác thực điện tử cho cơ quan nhà nước và các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan; đẩy nhanh quá trình kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của bộ, ngành, địa phương phục vụ giải quyết Thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công theo hướng đơn giản, thuận lợi, giảm phiền hà cho người dân, qua đó giúp người dân, doanh nghiệp thấy được những lợi ích thiết thực của Đề án 06, góp phần quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, hướng tới xây dựng kinh tế số, xã hội số, quản trị thông minh.

Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận. Các dịch vụ hành chính công của ngành công an là những dịch vụ rất gần gũi, sát thực với người dân, số lượng thực hiện lớn, cho nên Bộ Công an cần phát huy tính tiên phong để tạo sức lan tỏa.

Bộ Công an phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ về quy mô, quy trình thủ tục xây dựng Trung tâm dữ liệu lớn quốc gia bảo đảm kịp thời, hiệu quả theo quy định của pháp luật; bảo đảm tuyệt đối an ninh mạng, an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin các bộ, ban, ngành, địa phương, nhất là các hệ thống kết nối phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Thứ hai, đáp ứng yêu cầu quản trị xã hội thông minh theo chức năng quản lý nhà nước về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của lực lượng công an.

Thứ ba, ngành công an cần nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách ưu tiên phù hợp để thu hút chuyên gia, nhân lực chất lượng cao về khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào phục vụ trong ngành công an. Đồng thời, tích cực học hỏi kinh nghiệm từ thành công của các quốc gia tiên tiến để thực hiện thành công chương trình chuyển đổi số ngành công an, tạo sự lan tỏa góp phần xây dựng Chính phủ số, công dân số, nền kinh tế số, xã hội số.

Thủ tướng cũng rất tin tưởng những người chiến sĩ Công an nhân dân sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, vượt qua khó khăn, thách thức để trở thành người chiến sĩ xung kích trên mặt trận chuyển đổi số; tiếp tục nêu cao và làm tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.