Nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày gia tăng đột biến vào ngày Tết?
Tết Nguyên Đán được đánh dấu là thời điểm bắt đầu một năm mới, gia đình sum họp, người người vui vẻ đón xuân. Vì quan niệm cả năm vất vả mới có một ngày Tết, vậy nên, đi đâu cũng ăn, cũng uống, đặc biệt là uống rượu, bia; … Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe.
Theo GS, TS Đào Văn Long, nguyên Trưởng khoa tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội đồng thành viên Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật: “Cứ mỗi dịp Tết đến, số lượng bệnh nhân nhập viện vì các bệnh lý tiêu hóa lại tăng cao. Những bữa ăn quá nhiều chất, không theo giờ giấc sẽ làm hệ tiêu hóa bị xáo trộn. Nhẹ thì gây rối loạn tiêu hóa, nặng hơn thì gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh lý khác về dạ dày, gan, mật, tụy...”.
Bữa ăn ngày tết chắc chắn không thể thiếu những chén rượu, cốc bia, đi kèm với đó là các loại đồ ăn nhiều đạm, chất béo khó tiêu (bánh chưng, giò, chả...), thực phẩm chua cay (dưa hành, rau của quả muối…). Đồng thời với đó là thói quen sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn, ăn uống thất thường, thức khuya, dậy muộn…
Tất cả những điều này góp phần thúc đẩy các cơn đau dạ dày xuất hiện, đặc biệt với những người có tiền sử viêm loét dạ dày, hoặc các bệnh lý về dạ dày mãn tính thì sẽ cảm nhận tình trạng đau rõ rệt hơn.
Làm gì để “chặn đứng” các cơn đau dạ dày vào dịp Tết?
Theo GS Long, để tránh những cơn đau dạ dày cấp tính khởi phát và bệnh đau dạ dày mãn tính tái phát dịp Tết, chúng ta cần duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, không thức quá khuya, luyện tập thể dục thể thao hằng ngày,…
Hạn chế các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, trà đặc. Tuyệt đối không uống rượu bia trong lúc đói hay liên tục suốt những ngày Tết. Rượu, bia không chỉ gây hại đối với dạ dày mà còn “phá hủy” gan, tụy gây ra các bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, viêm tụy cấp,…
Mọi người cần chú ý ăn uống điều độ, đúng giờ, hạn chế các thức ăn chiên, xào khó tiêu, nhiều gia vị, dưa, cà, hà, các quả chua,…đặc biệt là dưa hành và các loại rau củ quả muối.
Hạn chế dưa hành và các loại rau củ quả muối
Thịt mỡ, dưa hành vốn là món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày tết nhưng trong dưa hành, rau củ quả muối có nhiều chất gây chua làm dạ dày tăng tiết axit. Ngoài ra, trong dưa hành và các loại rau củ quả muối còn chứa một lượng muối sử dụng cho việc ủ chua.
"Với người bị đau dạ dày, đặc biệt là đau dạ dày do vi khuẩn HP (hylyri…) thì thực phẩm muối chua, thực phẩm có chứa nhiều muối sẽ làm cho vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn. Vi khuẩn này khi kết hợp với muối gây ra hiện tượng đứt gãy các ADN của tế bào niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng viêm loét, dị sản, loạn sản niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư", GS Long cho biết.
GS Long cũng giải thích thêm, vi khuẩn HP là loại vi khuẩn sống trong dạ dày con người. Vi khuẩn này có đến hơn 200 loại khác nhau tuy nhiên chỉ có những loại vi khuẩn mang gen CagA mới gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.
Khoa học cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa lượng muối trong khẩu phần ăn và sự gia tăng vi khuẩn HP cũng như làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Theo một nghiên cứu trên 270 nghìn người cho thấy, những người ăn nhiều muối sẽ tăng 68% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Đối với những người đang mắc các bệnh lý về dạ dày cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị cũng như hướng dẫn dinh dưỡng của bác sĩ. Nếu những cơn đau vẫn dai dẳng không dứt, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh để bệnh diễn biến lâu, biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm khác.