Ngợi ca người anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sử gia người Anh John Callow nhận định: Khó có thể hình dung sự nghiệp giải phóng dân tộc hay con đường độc lập của Việt Nam mà không có sự hiện diện và dấu ấn cá nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà sử học John Callow từng là Giám đốc Trung tâm lưu trữ, Bảo tàng Thư viện Marx tại London, có nhiều năm nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và là một người bạn lâu năm của Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) tại Công viên Montreau, ở thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris.
Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) tại Công viên Montreau, ở thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris.

Ông John Callow chỉ ra rằng ở Chủ tịch Hồ Chí Minh hội tụ các phẩm chất của một người yêu nước, một nhà cách mạng, học giả, nhà thơ, chính trị gia, nhà lý luận, và người theo chủ nghĩa Marx vĩ đại. Tất cả những phẩm chất này hòa quyện với nhau, tạo nên một vị lãnh tụ xuất chúng. Ðức tính nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự khiêm nhường. Người không xuất hiện như một lãnh tụ xa cách, mà thuộc về nhân dân, là một phần của nhân dân. Ðây chính là sợi chỉ xuyên suốt đoàn kết toàn Ðảng, toàn dân và cả nước vì sự nghiệp chung.

Mặc dù không được chứng kiến ngày đất nước thống nhất, Người đã vạch ra lộ trình rõ ràng để mang lại độc lập, tự do, thịnh vượng cho dân tộc. Tài năng của Hồ Chí Minh nằm ở chỗ Người đã kết hợp và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Ông Callow ca ngợi sự vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người không đơn thuần đi theo những tư tưởng đã tiếp thu, mà sáng tạo, phát triển những tư tưởng này với mục tiêu giải phóng dân tộc, giúp cuộc sống của người dân Việt Nam tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, thịnh vượng hơn.

Tất cả những phẩm chất này khiến Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành vị lãnh tụ thật sự nổi bật, một chính khách tầm cỡ thế giới, luôn nắm vững tinh thần quốc tế cộng sản, luôn nhìn thấy sự đoàn kết của Ðảng, của nhân dân nhưng cũng là sự đoàn kết của phong trào xã hội chủ nghĩa rộng hơn. Ðánh giá về Tư tưởng Hồ Chí Minh, ông Callow cho rằng, thông điệp nổi bật đó là giải phóng con người, giải phóng tâm hồn, giải phóng xiềng xích đói nghèo, nô lệ, để đất nước, dân tộc được hưởng đầy đủ sự thịnh vượng. Ông Callow chỉ ra rằng sự vĩ đại của tư tưởng Hồ Chí Minh nằm ở tính thích ứng: Tiếp thu những truyền thống tốt đẹp của văn hóa Việt Nam, đặt trong bối cảnh của thời đại mới. Sức mạnh của Tư tưởng Hồ Chí Minh là kế thừa sự khai sáng từ nền văn hóa truyền thống Việt Nam đồng thời tiếp thu những gì tốt nhất từ tư tưởng, triết học và kinh tế phương Tây, đúc kết tất cả điều này trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, từ đó làm cho tư tưởng của Người có giá trị lâu dài. Sự linh hoạt, sáng tạo của Tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc áp dụng chủ nghĩa Marx đã đưa đến những thành tựu trong sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam, thôi thúc các thế hệ người Việt tiếp nối ngọn lửa của Người, đi theo con đường của Người, cống hiến cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Cũng chính sự linh hoạt và tính thích ứng của Tư tưởng Hồ Chí Minh đã giúp Ðảng và nhân dân Việt Nam phát triển đất nước một cách sáng tạo mà công cuộc Ðổi mới đất nước là minh chứng. Theo ông Callow, Việt Nam giờ đây đang đổi thay và nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Ông tin rằng sự sáng tạo, linh hoạt của Tư tưởng Hồ Chí Minh, lòng dũng cảm, sự cống hiến lớn lao của Người sẽ tiếp tục là ngọn lửa thắp sáng tương lai của Việt Nam trên con đường phát triển vì lợi ích của nhân dân Việt Nam.

Nhiều hoạt động ý nghĩa đã diễn ra tại Pháp, Algeria, Sri Lanka… mừng Ngày sinh nhật Bác 19/5. Sáng 18/5 theo giờ địa phương, Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ðại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers, một địa chỉ mà, tất cả đoàn khách Việt Nam khi đến Algeria đều đến thăm như là điểm đến quen thuộc, nơi thể hiện tình cảm gắn kết giữa người dân Algeria với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam. Ðại diện lãnh đạo địa phương bày tỏ sự ngưỡng mộ về những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria trong các hoạt động vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước mắt là việc dựng lại biển tên đại lộ trang trọng hơn, bổ sung bảng chú thích thông tin về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, Ðại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp Ðại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris dâng hoa tại tượng đài Người trong công viên Montreau. Sau buổi lễ, phái đoàn Ðại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp và Bỉ đã đi thăm Không gian Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Sống ở công viên Montreau - nơi lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật, hình ảnh quý về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, Không gian Hồ Chí Minh từ lâu đã trở thành điểm đến tham quan, tìm hiểu của bạn bè Pháp và bà con Việt kiều, cũng như du khách từ Việt Nam và các nước.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ðại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka tổ chức sự kiện văn hóa Ngày Việt Nam tại Colombo trong khuôn viên Thư viện thủ đô Colombo. Sự kiện thu hút hơn 200 quan khách tham dự, trong đó có Thứ trưởng Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa Sri Lanka Somaratne Vidanapathirana, Chủ tịch Hội đồng thành phố Colombo J.M. Bhadrani Jayawardena, Tổng Bí thư Ðảng Cộng sản Sri Lanka G.Weerasinghe, Tổng Thư ký Hội đoàn kết Sri Lanka - Việt Nam Sugasinghe Sugathapala.

Ngày Việt Nam tại Colombo giới thiệu các tác phẩm về Bác Hồ, Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, sách văn học Việt Nam... Bên cạnh đó, còn có các tiết mục nghệ thuật về Bác Hồ bằng tiếng địa phương do nhạc sĩ, ca sĩ Mohamed Iqbal trình bày và do các cháu học sinh người Sri Lanka biểu diễn bằng tiếng Việt. Ðặc biệt hơn, các học sinh còn thuyết trình về Bác Hồ bằng 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng địa phương.