Nghiên cứu, thảo luận các vấn đề kinh tế đương đại tại các quốc gia châu Á

NDO - Ngày 16/12, tại Hà Nội, Trường đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp Đại học Sungkyunkwan (Hàn Quốc), Đại học Tamkang (Đài Loan), nhà xuất bản Springer Nature tổ chức hội thảo quốc tế “Các vấn đề kinh tế đương đại tại các quốc gia châu Á” (CEIAC 2022).
0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nước, quốc tế tham dự hội thảo.
Các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nước, quốc tế tham dự hội thảo.

Hội thảo CEIAC 2022 nhằm xây dựng hội thảo khoa học để các nhà khoa học trong và ngoài nước trao đổi, thảo luận về các nghiên cứu liên quan tới mọi mặt các vấn đề kinh tế châu Á hiện nay cũng như các cơ hội và thách thức trong tương lai.

Hội thảo cũng đánh giá thực trạng và tìm kiếm giải pháp tháo gỡ các rào cản kỹ thuật trong thương mại quốc tế; cung cấp những luận cứ khoa học, các giải pháp chính sách, tài chính, kỹ thuật và xã hội hướng tới mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Từ các vấn đề được nêu ra trong hội thảo, có thể đúc rút các bài học kinh nghiệm cũng như đề xuất giải pháp cho các vấn đề phát triển bền vững kinh tế tại Việt Nam. Hội thảo cũng là cơ hội để kết nối hợp tác nghiên cứu giữa giảng viên Trường đại học Kinh tế nói riêng, các cơ sở đào tạo đại học nói chung với các giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu tại trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Nghiên cứu, thảo luận các vấn đề kinh tế đương đại tại các quốc gia châu Á ảnh 1
Nhà nghiên cứu trình bày các vấn đề kinh tế.

Theo PGS, TS Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế cho biết, giai đoạn vừa qua châu Á là khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh và đang dần trở thành trung tâm của nền kinh tế thế giới. Những năm gần đây, kinh tế thế giới và kinh tế châu Á nói riêng đã trải qua nhiều biến động do đại dịch Covid-19, xung đột quân sự, chiến tranh thương mại và sự chuyển dịch của chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, những khía cạnh quan trọng của kinh tế và sự phát triển trong bối cảnh những thay đổi toàn cầu ở châu Á là rất đáng chú ý. Hơn nữa, trong tương lai, châu Á sẽ đối mặt với 2 thách thức: Sự già hóa dân số và tốc độ tăng năng suất lao động giảm.

Trường đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội luôn nỗ lực cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, định hướng trở thành chuyên gia và nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh cho đáp ứng yêu cầu của xã hội. Hội thảo CEIAC 2022 là cơ hội để tất cả các nhà nghiên cứu học thuật, nghiên cứu sinh nhìn lại chặng đường đã qua trong quản lý và kinh doanh để kết nối và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển nhanh, mạnh và bền vững trong thế kỷ 21.

Tại hội thảo, các đại biểu là chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế thảo luận những vấn đề có ý nghĩa lớn trong liên kết học thuật đa quốc gia. Trong đó có các vấn đề về: Quá trình xây dựng, phát triển bộ chỉ số và quá trình khảo sát, tính toán chỉ số PAPI của Việt Nam; mở rộng giáo dục đại học và việc làm cho thanh niên; lắng nghe thị trường, nghe quyết định chính sách tốt nhất, nhưng không phải lúc nào cũng lựa chọn; Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP): Thương mại và đầu tư tự do ở Đông Á theo một “Quy tắc chung.

Cũng tại hội thảo, nhiều vấn đề về kinh tế cũng được các chuyên gia, nhà khoa học của các trường đại học của Việt Nam, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Đài Loan tham dự thảo luận, phân tích, chia sẻ. Nổi bật là các vấn đề về kinh tế và kinh doanh gồm lý thuyết kinh tế, phân phối thu nhập trong nước và quốc tế, các chính sách kinh tế vĩ mô, các lĩnh vực kinh tế, năng suất, thị trường tài chính, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng. Vấn đề kinh tế xanh và phát triển bền vững gồm quá trình tăng trưởng, chính sách phát triển, chính sách công, tăng trưởng bền vững, tăng trưởng xanh. Vấn đề thương mại và đầu tư quốc tế lý thuyết thương mại quốc tế, các hiệp định thương mại tự do, thuế quan, sở hữu trí tuệ, luật quốc tế…