Nghe Nguyễn Hải Phong kể chuyện bằng nhạc jazz

NDO - 20 tác phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong gắn liền với thanh xuân của thế hệ 9x sẽ được làm mới trong bản phối jazz cùng với dàn nhạc chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những trải nghiệm độc đáo, thú vị.
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình sẽ diễn ra trong không gian trình diễn sang trọng tại Renaissance Riverside Hotel Saigon.
Chương trình sẽ diễn ra trong không gian trình diễn sang trọng tại Renaissance Riverside Hotel Saigon.

Vào 2 ngày 10 và 11/12 tại khách sạn Renaissance Riverside Hotel Saigon, Thành phố Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong sẽ kết hợp với dàn nhạc Imagine Philharmonic Orchestra (IPO) và ban nhạc jazz Kotori Trio thực hiện liveshow đầu tiên của mình mang tên “Nghe Gió kể: Symphonic Jazz”. Sự kiện đánh dấu 20 năm hoạt động nghệ thuật của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong.

Dựa trên chất liệu jazz, chương trình gồm 20 tác phẩm gắn liền với thanh xuân của thế hệ 9x do chính anh tuyển lựa và được trình diễn bởi dàn nhạc chuyên nghiệp như: Đôi giày vải, Dòng thời gian, Tan biến, Đường cong, Bay, Đôi mắt, Ba kể con nghe...

Nguyễn Hải Phong cho rằng đã đến lúc làm sống dậy những bài hát vốn đã gần 20 năm tuổi theo cách khác biệt hơn.

“Thay vì đến nghe jazz hay cổ điển thuần túy, hoặc chỉ thưởng thức âm nhạc dễ nghe của tôi, tại sao không pha trộn 3 yếu tố này thành 1 đêm diễn vừa vặn? Còn gì thú vị hơn việc lắng nghe giai điệu đã quen thuộc trong một bản phối jazz hoàn toàn mới”, nhạc sĩ chia sẻ.

Đây có thể được xem là trải nghiệm “tuy quen mà lạ”, tựa như ly vang với nhiều tầng hương vị phong phú.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, câu chuyện gặp gỡ giữa Dustin Tiêu - nhạc trưởng dẫn dắt dàn nhạc IPO, và Phạm Thanh Danh - trưởng ban nhạc jazz Kotori Trio là một điều may mắn.

Với tài năng hòa âm jazz khéo léo của Danh cùng sự bản lĩnh của Dustin, cả hai chính là những người thầm lặng góp phần thu hẹp khoảng cách của dòng nhạc này đến tín đồ âm nhạc Việt.

Dustin Tiêu, người thành lập IPO với mong muốn tạo nên sân chơi nghệ thuật cho những bạn trẻ đam mê nhạc cổ điển, cho biết: “Đây là lần kết hợp vô cùng mạo hiểm. Bởi lẽ, phần đông những người yêu nhạc Nguyễn Hải Phong sẽ không nghe jazz và ngược lại”.

Người nhạc trưởng này cho biết thêm, nếu yêu thích trải nghiệm, mạnh dạn vượt qua bức tường âm nhạc, những điều thú vị mà đêm diễn “Nghe Gió kể: Symphonic Jazz” mang đến cho bạn chắc chắn sẽ vượt ngoài sức tưởng tượng, giống như ta nghe những bản nhạc hoạt hình phiên bản giao hưởng vậy.

Hiện tại, cả 3 cùng ê-kíp vẫn đang gấp rút chuẩn bị chương trình, từ những buổi tập luyện đến phần còn lại của bộ sưu tập các ca khúc của Nguyễn Hải Phong. Được biết ca nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh và TDK cũng sẽ xuất hiện chung sân khấu, cùng thăng hoa tại đêm nhạc đầy kỷ niệm của đồng nghiệp.

Jazz - một loại hình âm nhạc châu Phi kết hợp với phương Tây, nhưng được nảy mầm và phát triển bởi văn hóa Mỹ - đã nhanh chóng lan rộng toàn cầu, trở thành nền tảng cho nhiều phong cách âm nhạc. Tuy xuất hiện ở Việt Nam từ lâu, song nhạc jazz vẫn chưa có chỗ đứng vững chắc tại thị trường nước nhà.

Hiện nay, nhiều nghệ sĩ trong nước tâm huyết với jazz như NSƯT Quyền Văn Minh, nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, ca sĩ Tùng Dương, Lê Hiếu, Soobin Hoàng Sơn, rapper Hà Lê…

Thậm chí, giới yêu nhạc nhận thấy nhiều tác phẩm dân ca, xẩm hoặc cải lương được chuyển soạn dựa theo phong cách jazz và cho dàn nhạc giao hưởng nhằm tiếp cận công chúng một cách rộng rãi.