Nghệ An: Tiếp tục xuất hiện hố sụt lún "không đáy" tại xã Châu Hồng

NDO -

Ngày 17/5, ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, vừa xuất hiện thêm hai hố sụt lún tại bản Công và bản Na Noon, xã Châu Hồng, khiến người dân hoang mang.

Xuất hiện hố sụt lún “không đáy” ở cánh đồng Na Tong (bản Công).
Xuất hiện hố sụt lún “không đáy” ở cánh đồng Na Tong (bản Công).

Theo đó, vào khoảng 15 giờ chiều 16/5, một số người dân nghe thấy tiếng động lớn ở cánh đồng Na Tong (bản Công). Tại nơi phát ra tiếng động lớn đã xuất hiện một hố sụt lún khá lớn với đường kính khoảng 3m và độ sâu hơn 15m.

Cùng lúc đó ở bản Na Noong, người dân cũng phát hiện thêm một số sụt lún ở ngoài đồng với đường kính khoảng 2m, độ sâu gần 1m.

Nghệ An: Tiếp tục xuất hiện hố sụt lún
 Chăng dây quanh hố sụt lún, cắm biển cảnh báo, cấm người dân lại gần.

"Sau khi phát hiện hố sụt lún, Ủy ban nhân dân xã Châu Hồng đã báo cáo lên Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp. Ủy ban nhân dân xã Châu Hồng cũng tiến hành chăng dây, cắm biển cảnh báo, cấm người dân hiếu kỳ kéo đến xem để bảo đảm an toàn tính mạng”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Châu Hồng cho biết thêm.

Được biết, xã Châu Hồng là thủ phủ khai thác khoáng sản như đá trắng, quặng thiếc hàng chục năm nay. Đây là khu vực từng xảy ra hiện tượng sụt lún nhà cửa, ruông lúa, cạn giếng nước. Từ cuối năm 2019 đến nay, xã Châu Hồng có 280 giếng nước sinh hoạt của các hộ dân, trường học và trạm y tế bị cạn trơ đáy; 13 hố sụt lún ở ruộng lúa nước, ven khe suối.

Nghệ An: Tiếp tục xuất hiện hố sụt lún
 Hố “tử thần” trong nhà ông Lương Văn Trương ở bản Na Hiếng.

Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, có 129 ngôi nhà bị nứt nền, tường, lún móng; thậm chí xuất hiện hố sụt lún ở ngay trong nhà… Ước tính thiệt hại lên đến 57 tỷ đồng.

Trước thực trạng trên, Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp đã ký hợp đồng với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng, nguyên nhân sụt lún đất, giếng nước khô cạn; khoanh định các diện tích có nguy cơ sụt lún, đề xuất biện pháp phòng tránh nhằm hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Nghệ An: Tiếp tục xuất hiện hố sụt lún
 Vết nứt xuất hiện ở giữa nhà bà Sầm Thị Nga ở bản Na Hiếng.

Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp cũng ra thông báo và yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân dừng việc bơm hút nước, khai thác nước ngầm tại các bản có liên quan sụt lở đất, giếng cạn trơ đáy tại xã Châu Hồng.

Nghệ An: Tiếp tục xuất hiện hố sụt lún
 Hàng loạt giếng nước ở xã Châu Hồng cạn trơ đáy nhiều tháng nay.

Xã Châu Hồng tiến hành tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên cảnh giác; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và ổn định sản xuất cũng như khắc phục thiệt hại.

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án xây dựng công trình cấp nước cho xã Châu Hồng.