Ngày áp Tết ở Trung đoàn hai lần anh hùng

NDO - Ngày áp Tết Quý Mão, chúng tôi về Trung đoàn 148 - Một “mắt xích” trong thế trận liên hoàn của lực lượng vũ trang Quân khu 2 bảo vệ tuyến phòng thủ biên giới phía bắc của Tổ quốc. Không khí hồ hởi, phấn khởi vui xuân lan tỏa từ doanh trại đến thao trường và trên những khuôn mặt ngời sáng của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn. Vui xuân mới không quên nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu là những gì chúng tôi được chứng kiến nơi đây.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ tuyên thệ của chiến sỹ Trung đoàn 148
Lễ tuyên thệ của chiến sỹ Trung đoàn 148

Đưa chúng tôi đi thăm đơn vị, Trung tá Lê Thanh Hiệp, Chính ủy Trung đoàn cho biết, để thực hiện nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu trung đoàn xác định lấy huấn luyện kỹ thuật là cơ sở, huấn luyện chiến thuật là trung tâm, huấn luyện phân đội là trọng điểm, huấn luyện cán bộ là then chốt. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với đẩy mạnh xây dựng chính quy; phát huy dân chủ, đề cao kỷ luật, chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, kỷ luật của quân đội; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”, có môi trường văn hoá trong sạch, lành mạnh; đồng thời, bảo đảm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật. Phát huy cao độ nội lực, đẩy mạnh tăng gia sản xuất và có nhiều biện pháp đồng bộ để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ngày áp Tết ở Trung đoàn hai lần anh hùng ảnh 1

Đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trung tá Hiệp cũng cho biết, Trung đoàn 148 là đơn vị thường trực sẵn sàng chiến đấu đủ quân nên việc tổ chức vui Tết nguyên đán cho cán bộ chiến sĩ được ban chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm, chăm lo. Cùng nhu yếu phẩm trên cấp xuống, các đơn vị đã tổ chức mổ lợn, gà và thu hoạch rau xanh do anh em tăng gia tạo nên những bữa cơm ngày tết ấm áp, đủ đầy.

Ngày áp Tết ở Trung đoàn hai lần anh hùng ảnh 2

Đại diện báo Nhân Dân tại Tuyên Quang tặng Báo Nhân Dân Xuân Quý Mão cho đơn vị.

Đang cùng chiến sĩ trang trí hội trường vui xuân, Trung úy Cứ A Vả, Chính trị viên đại đội 3, tiểu đoàn 6 vồn vã mời chúng tôi góp ý về cách bài trí và chương trình đón tết, vui xuân của đơn vị. Nhìn vào bản kế hoạch tổ chức đón Tết với những chương trình cụ thể; phân công, phân lịch rõ ràng, tên người thực hiện nhiệm vụ trực chiến, người tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, người đón khách… Cho thấy, sự chính quy đến từng việc ở Trung đoàn chủ lực này.

Tâm sự với chúng tôi, Trung úy Cứ A Vả cho biết, là người con của đồng bào Mông, sinh ra và lớn lên ở huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Tốt nghiệp lớp 12 năm 2015, anh thi đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị, ra trường được phân công về trung đoàn từ đó đến nay.

Doanh trại là nhà nên công tác chính trị của anh là làm sao để mỗi cán bộ chiến sĩ phải thực sự an tâm, gắn bó với đơn vị. Nên cùng việc thực hiện nghiêm chế độ kỷ luật trong ngày và công tác huấn luyện, Ban chỉ huy đại đội thường xuyên tìm hiểu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ nhất là chiến sĩ mới; tổ chức các phong trào thể dục, thể thao và giao lưu văn hóa, văn nghệ để tạo sự gắn bó cho chiến sĩ.

Ngày áp Tết ở Trung đoàn hai lần anh hùng ảnh 3

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Chiến sỹ Trần Chí Thành đại đội 2, tiểu đoàn 4 ở xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) cho biết, một năm tại ngũ trôi qua thật nhanh, mới ngày nào còn bỡ ngỡ khi rời xa vòng tay gia đình bước chân vào quân ngũ, mọi thứ khi đó đều mới lạ với tôi.

Từ giờ giấc, nề nếp sinh hoạt, huấn luyện, hành quân dã ngoại, tinh thần đồng chí, đồng đội, tính kỷ luật trong Quân đội, nhưng chính những điều đó đã giúp tôi trưởng thành và bản lĩnh hơn nhiều.

Ngày áp Tết ở Trung đoàn hai lần anh hùng ảnh 4

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn thi gói bánh chưng xuân Quý Mão.

Ngày 22/12/1945, Trung đoàn 148 được thành lập tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La; là 1 trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội và của lực lượng vũ trang Quân khu 2. Cùng các đơn vị trong toàn quân Trung đoàn đã góp công lớn vào công cuộc giải phóng đất nước, có nhiều đóng góp quan trọng trong kháng chiến chống pháp, chống đế quốc mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc.

Với những chiến công và thành tích vẻ vang đó, Trung đoàn 148 vinh dự được Đảng, Nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và cùng nhiều phần thưởng cao quý khác; được Nhà nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào tặng thưởng hai Huân chương I-xa-la. 5 tập thể, 4 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương và huy hiệu các loại.

Hơn 30 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn đã phát triển trở thành những tướng lĩnh giữ nhiều cương vị trọng trách của Đảng, Nhà nước và Quân đội; xây đắp và tô thắm thêm 10 chữ vàng truyền thống của Trung đoàn “Kiên định - Bền bỉ - Đoàn kết - Anh dũng - Chiến thắng”.

Truyền thống và những phần thư­ởng cao quý đó là di sản tinh thần, là niềm tự hào, nguồn sức mạnh to lớn, cổ vũ, động viên thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 148 hôm nay và mai sau tiếp tục vững bước đi lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.